Thế giới

Pháp giới thiệu khinh hạm xuất khẩu mang tên lạ "Belh@rra"

 
Tại triển lãm hải quân quốc tế Euronaval 2016 đang diễn ra tại Paris, tập đoàn DCNS (Pháp) đã giới thiệu thiết kế của một mẫu khinh hạm mới.

Theo Defense News, mẫu Frégate de Taille Intermédiaire (FTI) dự kiến thay thế cho các khinh hạm lớp Lafayette của Hải quân Pháp từ năm 2023. Bên cạnh đó, chính phủ Pháp mong rằng thiết kế này có thể được điều chỉnh để phục vụ thị trường xuất khẩu.

Pháp giới thiệu khinh hạm xuất khẩu mang tên lạ Belh@rra - Ảnh 1.
Mô hình khinh hạm FTI.

Thiết kế của con tàu đã được giữ bí mật cho đến khi mô hình của nó được trưng bày vào thứ Ba tuần này.

FTI, với lượng giãn nước 4.200 tấn, là thiết kế hoàn toàn mới, khác biệt so với mẫu khinh hạm đa nhiệm lớp FREMM của Pháp và có phần mũi "ngược", giúp cải thiện khả năng đi biển trong điều kiện sóng lớn.

Trước đó, hôm 5/10, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết ủy ban đầu tư của bộ đã thông qua kiến trúc, cũng như các hệ thống chủ chốt được lựa chọn cho con tàu (bao gồm tên lửa, radar, pháo).

Công tác thi công theo hợp đồng dự kiến bắt đầu vào Quý I/2017 với đơn đặt hàng theo từng giai đoạn chưa được xác định.

Các quyết định tiếp theo đối với chương trình FTI sẽ phụ thuộc vào cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào tháng 5 năm sau.

Khinh hạm đa nhiệm FTI sẽ có thủy thủ đoàn 125 người. Lượng giãn nước của tàu nhỏ hơn khoảng 20 - 30% so với khinh hạm lớp FREMM (6.000 tấn). Tàu có chiều dài tổng thể 122,25m, rộng 17,7m.

Cũng tại triển lãm Euronaval, tập đoàn DCNS đã giới thiệu phiên bản xuất khẩu của mẫu khinh hạm mới, gọi là Belh@rra (Belharra là tên một con sóng khổng lồ nhưng một chữ cái "a" được chuyển thành @ nhằm làm nổi bật đặc tính kỹ thuật số của mẫu tàu mới).

Mô hình của Belh@rra có chút khác biệt so với phiên bản dành cho Hải quân Pháp.

Pháp giới thiệu khinh hạm xuất khẩu mang tên lạ Belh@rra - Ảnh 2.
Đồ họa khinh hạm Belh@rra. Ảnh: DCNS

Phiên bản dành cho Hải quân Pháp được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng Pháp: một khinh hạm tiền tuyến với khả năng tác chiến chống ngầm, có lượng giãn nước 4.000 tấn và được tăng cường khả năng tự vệ, triển khai biệt kích.

Con tàu sẽ tích hợp 4 radar Sea Fire của Thales và trang bị tên lửa Aster-30 do tập đoàn MBDA cung cấp.

Đối với phiên bản xuất khẩu, ông Pierre Legros, phó giám đốc chương trình của DCNS cho biết, tàu có thiết kế module, cho phép các quốc gia khách hàng lựa chọn thiết bị phù hợp. Đây sẽ là mẫu tàu được vũ trang mạnh mẽ, "một khinh hạm kỹ thuật số" có khả năng chống tàu mặt nước, chống ngầm, phòng không và phòng thủ mạng.

Theo Ly Vy (Soha.vn/Trí thức trẻ)