Quân Sự

Pháo tự hành Sprut-SDM-1 Việt Nam muốn mua mạnh ngang T-90

Có thể tấn công mục tiêu từ 6 km với hiệu suất sánh ngang xe tăng T-90, pháo tự hành Sprut-SDM-1 được coi là lựa chọn xứng đáng của Việt Nam.

Đại diện Tổ hợp chế tạo máy kéo Nga tuyên bố với Interfax: "Các phiên bản nâng cấp mới nhất của pháo tự hành chống tăng Sprut, xe chiến đấu Dragoon và xe bọc thép BT-3F mang nhiều tính năng chiến đấu hiện đại chưa từng có trên "người tiền nhiệm".

Trước đó, tại Army-2015, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, pháo tự hành Sprut-SDM-1 đang giành được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều khách hàng, trong đó có Việt Nam và 2 bên đã tiến hành thảo luận về loại vũ khí này.

 Pháo tự hành Sprut-SDM-1 Việt Nam muốn mua mạnh ngang T-90  - Ảnh 1.
Pháo tự hành Sprut-SDM-1

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất Nga, Sprut-SDM1 là loại pháo tự hành được quân đội Nga trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không với hỏa lực mạnh, dễ dàng tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép của đối phương.

Sprut-SDM1 là phiên bản nâng cấp của pháo tự hành chống tăng Prut-SD và được mệnh danh là sát thủ diệt tăng của quân đội Nga. Xe có trọng lượng 18 tấn, kíp lái 3 người, công suất động cơ 500 CV, tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 10 km/h khi bơi.

Vũ khí chính của Sprut-SDM1 là pháo nòng trơn 2A75M 125 mm với hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn 6 - 8 phát/phút. Điều đặc biệt là nòng pháo này có thể sử dụng để phóng tên lửa chống tăng.

Pháo 2A75M có hiệu suất tác chiến tương tự pháo 2A46M5 trang bị trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, T-90. Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn tự động với cơ số 40 viên, trong đó có 22 viên nằm sẵn trong hệ thống nạp tự động, 18 viên dự trữ ở khoang phía sau.

Điểm làm nên sự đặc biệt của Sprut-SDM1 là Nga đang phát triển loại đạn Invar-M chống xe tăng được nâng cấp để bắn qua nòng pháo. Loại đạn này có một đầu lõm có khả năng xuyên thủng giáp phản ứng nổ được lắp đặt để bảo vệ thiết xa.

"Khi nâng cấp pháo tự hành SMD1 cỡ nòng 125 mm, chúng tôi đã cài đặt hệ thống kỹ thuật số MSA kết hợp với kính ngắm ngày/đêm tự động theo dõi mục tiêu dành cho xạ thủ", Tổ hợp chế tạo máy kéo Nga cho biết. Bộ cảm biến hiện đại cho phép đạn pháo vô hiệu lực cản của gió và điều chỉnh hướng di chuyển để tấn công mục tiêu.

Ngoài pháo chính 125 mm, Sprut-SDM1 còn được trang bị thêm 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm với cơ số đạn 1.000 viên được lắp đặt trên tháp pháo cùng các thiết bị trinh sát. 

So với các phiên bản Sprut-SD trước đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt vì trên nóc Sprut-SDM1 được trang bị thêm 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm, còn đối với Sprut-SD thì không có.

Xe được tích hợp thiết bị giám sát mục tiêu tự động giúp pháo thủ và chỉ huy có thể bắn trúng mục tiêu không chỉ từ súng máy mà còn cả tên lửa với tầm xa tới 5 km. Ngoài ra, Sprut-SDM1 còn được trang bị hệ thống ngắm ảnh nhiệt cho phép tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

Theo Thùy Dung (Đất Việt)