Thế giới

'Pháo phản lực phóng loạt' tự chế từ RPG-7 siêu độc đáo của Ukraine

Quân đội Ukraine đã sáng chế ra một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) rất độc đáo dựa trên việc hoán cải súng chống tăng RPG-7.

Súng phóng rocket chống tăng RPG-7 là trang bị phổ biến của nhiều quân đội trên thế giới. Mặc dù ra đời từ rất lâu nhưng vũ khí này vẫn phát huy tác dụng tốt trong chiến tranh hiện đại khi tiêu diệt thành công nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân.

Một số loại đạn mới phát triển cho RPG-7 như PG-7VL đường kính 93 mm, xuyên được 500 mm thép đồng nhất hay đạn xuyên 2 tầng chống giáp phản ứng nổ PG-7VR cỡ 105 mm thâm nhập được 750 mm RHA khiến cho RPG-7 chưa thể bị lạc hậu trong nhiều thập kỷ nữa.

Không chỉ có vậy, ngoài nhiệm vụ chống tăng thì RPG-7 còn được bổ sung đạn nhiệt áp TBG-7V để chống lô cốt, công sự hay đạn nổ phá mảnh OV-7 mục đích sát thương bộ binh, khiến cho khẩu súng chống tăng này trở thành súng phóng lựu đa năng.

Pháo phản lực phóng loạt tự chế từ RPG-7 siêu độc đáo của Ukraine
"Pháo phản lực phóng loạt" tự chế của Quân đội Ukraine lắp đạn nổ phá mảnh OG-9

Mới đây nhất, Quân đội Ukraine đã chứng tỏ khẩu RPG-7 còn có thể đảm đương thêm một vai trò nữa đó là trở thành một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tự chế, họ gắn kết 4 khẩu RPG-7 vào một giá phóng và bổ sung thước ngắm cơ khí tối ưu hóa cho việc bắn đạn theo đường cầu vồng.

Mặc dù đã mất đi sức cơ động nhưng có lẽ điều này không quá quan trọng vì hệ thống vũ khí trên được sử dụng như một phương tiện yểm trợ hỏa lực gián tiếp chứ không phải trực tiếp như nguyên bản nữa.

Độc đáo nhất của vũ khí trên đó là nó chẳng dùng các loại đạn có gốc PG-7 mà lại cải tiến để bắn đạn nổ phá mảnh OG-9 vốn trang bị cho súng không giật SPG-9 hay đạn cối cỡ 82 mm. Để tương thích cỡ nòng, những viên đạn trên được chỉnh sửa để lắp vừa liều phóng thường dùng trên PG-7V.

Pháo phản lực phóng loạt tự chế từ RPG-7 siêu độc đáo của Ukraine
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt RPG-7 mang đạn cối cỡ 82 mm

Sáng kiến trên của Quân đội Ukraine thực sự rất độc đáo, biến một khẩu súng chống tăng thông dụng thành giàn phóng rocket "xách tay" có tầm bắn hiệu quả vài km, trở thành phương tiện yểm trợ hỏa lực cấp đại đội đáng nể.

Cách làm trên được đánh giá là rất đơn giản, dễ tiến hành đối với bất cứ lực lượng vũ trang nào trên thế giới, có thể sẽ được nhiều quân đội nghiên cứu và áp dụng cho chính mình trong tương lai.

Ngoài phóng loạt 4 viên cùng lúc, những khẩu RPG-7 này hoàn toàn có thể tách rời khỏi giá liên kết để trở về kết cấu đơn nòng, khi đó người lính sẽ có trong tay một khẩu súng phóng rocket cá nhân cho nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực gián tiếp rất linh hoạt.

Theo Chí Linh (Soha/Trí Thức Trẻ)