Thế giới

Pháo Nga bắn nhanh gấp đôi khẩu Minigun Mỹ

Có thể bắn tới hơn 6.000 phát/phút nhưng khẩu M134 Minigun huyền thoại của Mỹ chỉ có tốc độ bắn bằng một nửa khẩu AK-630M2 Duet của Nga.

M134 với tên gọi đầy đủ là Minigun hoặc Gatling hay Súng nòng xoay, loại vũ khí có tốc độ bắn khoảng 4.000 viên/phút nhờ vào một động cơ điện gắn trực tiếp trên súng.

Mặc dù là một vũ khí cầm tay, M134 có sức công phá rất khủng khiếp, ngoài khả năng bắn hạ bộ binh, súng còn có thể tiêu diệt được xe bọc thép, chiến hạm nhỏ, trực thăng, phá hủy công sự và máy móc.

Ngay từ năm 1862, loại súng này chỉ được quay tay thay vì sử dụng một động cơ như hiện nay. Đến năm 1956, để phát triển một vũ khí đáng tin cậy, tốc độ bắn cao mà hiệu quả, General Electric đã tái thiết kế súng máy 20 mm M61 Vulcan thành loại súng mới sử dụng đạn 7,62x51mm tiêu chuẩn NATO.

Phao Nga ban nhanh gap doi khau Minigun My

Khẩu M134 Minigun của Mỹ.

Dự án đạt kết quả và loại súng này được chế tạo hàng loạt. Tốc độ bắn của súng có thể đạt 4.000 phát/phút mà nòng súng không bị nóng, bảo đảm hoạt động liên tục cho đến khi hết đạn.

Trong thử nghiệm, súng đạt được tốc độ bắn 6000 phát/phút, nhưng sau này đã được hạ xuống còn 4.000 phát/phút do chưa tìm được giải pháp làm nguội nòng súng.

Sau đó, nhờ ứng dụng thành tựu của công nghệ hợp kim tỏa nhiệt nhanh, đồng thời phát triển hệ thống làm mát cho súng nên M134 đạt được tốc độ 6000 phát/phút.

Súng Gatling dùng năng lượng của động cơ điện gắn ngoài, ngoài động cơ chính cho súng còn có thể có thêm một vài động cơ phụ để tải băng đạn. M134 sử dụng loại đạn 7.62×51 mm tiêu chuẩn NATO được nối thành băng đạn dài được xếp gọn gàng trong một chiếc hộp gọi là Hộp đạn.

Hộp đạn chế tạo bằng nhựa tổng hợp, bên trong có các khớp, răng để dây đạn chạy ra dễ dàng, động cơ vừa quay nòng súng thì cũng vừa kéo băng đạn từ hộp đạn vào bệ khóa nòng.

Trong quân đội, M134 không được sử dụng phổ biến trong bộ binh nhưng thường thì mỗi trung đội có một lính M134 hoặc binh chủng súng máy tương tự.

Ngay từ khi mới xuất hiện, Quân đội Mỹ đã khai thác cách sử dụng súng trên xe bộ binh. M134 sử dụng nhiều trong không quân và phòng không, nhất là đối với các đội trực thăng, đều có 1 đến 2 tay súng.

Ngoài ra M134 còn được trang bị cho hải quân, các loại súng Gatling gắn trên boong tàu, đuôi tàu và mũi tàu chiến, được người điều khiển hoặc lập trình tự động, tại mỗi khẩu súng có lắp hệ thống cảm ứng nhiệt hoặc hồng ngoại giúp nhận biết và tấn công kẻ địch mà không cần có sự điều khiển trực tiếp từ con người.

Phao Nga ban nhanh gap doi khau Minigun My

Khẩu AK-630M2 Duet của Nga.

Vũ khí Mỹ lép vế

Dù vẫn đầy uy lực trong chiến tranh hiện đại, tuy nhiên khi Nga cho ra đời khẩu AK-630M2 Duet, súng M134 của Mỹ hoàn toàn bị lép vế.

AK-630M2 Duet là một biến thể của pháo hạm nổi tiếng AK-630 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay như tên lửa hành trình, máy bay, trực thăng và các loại phương tiện tấn công đường không khác, cũng như tàu nổi có lượng choán nước nhỏ, ngư lôi, các hỏa điểm và binh lực bờ biển của đối phương.

Lần đầu tiên Duet được giới thiệu trước công chúng là tại Tại triển lãm hàng hải quốc tế IMDS-2007. Nó có rất nhiều khác biệt về hình dáng so với nguyên mẫu và các biến thể trước đó.

Đặc biệt là tháp pháo, có cấu tạo đầy góc cạnh thay vì tháp tròn của AK-630, AK-630M và AK-630M1-2. Tháp pháo mới này cho phép nó biến mất trước sóng radar đối phương, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng bị tấn công.

AK-630M2 Duet được trang bị 2 pháo ổ xoay tự động 6 nòng bắn nhanh AO-18 30mm. Pháo Duet có thể bắn với tốc độ trên 10.000 viên/phút. Tầm bắn tối đa lên đến 8.100m. Tầm bắn hiệu quả đối với các mục tiêu mặt đất, mặt nước và trên không là 4 – 5km.

Clip khẩu AK-630M2 Duet Nga mưa đạn

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)Tin mới hơn