Thế giới

Pháo M-777 Ấn Độ mới của Mỹ vỡ nòng: "Cái tát" nghiêm khắc trong nước sôi lửa bỏng

Một ngày sau vụ pháo M-777 siêu nhẹ mà Ấn Độ mới của Mỹ vỡ nòng khi bắn tập ở Pokharan đã nổi lên câu hỏi là ai phải chịu trách nhiệm, và đã có kẻ phải giơ đầu chịu báng.

Pháo M-777 Ấn Độ mới của Mỹ vỡ nòng:

Kẻ tội đồ đang bị "đưa lên thớt" chính là nhà sản xuất đạn trong nước - Tổ hợp công nghiệp quốc phòng quốc doanh (OFB) của Ấn Độ.

Lục quân Ấn Độ cho rằng các viên đạn được sản xuất bởi OFB phải chịu trách nhiệm cho vụ việc hy hữu, nổ ngay trong nóng khi khai hỏa trong diễn tập ở Pokharan, khiến nòng khẩu pháo siêu nhẹ M-777 mới mua từ Mỹ bị vỡ toác.

Một báo cáo cho thấy, Tổ hợp công nghiệp quốc phòng quốc doanh OFB, nhà thầu cung cấp ít nhất 90% tổng số đạn pháo mà Lục quân Ấn Độ sử dụng, cho thấy sự cố vừa rồi không phải điều gì quá bất bình thường. Bởi lẽ đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ tai nạn tương tự khiến tổn thất cả về vũ khí và người.

Pháo M-777 Ấn Độ mới của Mỹ vỡ nòng: Cái tát nghiêm khắc trong nước sôi lửa bỏng - Ảnh 1.

Pháo M-777 cỡ nòng 155mm do BAE Systems sản xuất.

Vụ tai nạn xảy ra hôm thứ Ba vừa qua là sự cố thứ 3 trong vòng 4 tháng qua khi nòng pháo bị vỡ toác. Trong khi đó, Tập đoàn BAE Systems, nhà sản xuất loại pháo trên ở Mỹ đã phát đi một thông báo rằng họ sẽ phối hợp cùng Lục quân Ấn Độ để xác minh, điều tra những nguyên nhân gây ra sự cố.

Pháo binh là lực lượng cực kỳ quan trọng trong hệ thống hỏa lực phòng thủ của Ấn Độ, đặc biệt là khi nước này buộc phải tham dự vào các tình huống xung đột vũ trang. Trước khi mua pháo M-777 hiện đại từ Mỹ, loại pháo cuối cùng mà Ấn Độ nhập khẩu từ nước ngoài là pháo Bofors của Thụy Điển từ giữa những năm 1980.

Có những khuất tất trong hợp đồng này và dẫn tới sự chia rẽ về mặt chính trị đã khiến cho chương chình mua pháo mới của Lục quân Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hồi tháng 5 vừa qua, Lục quân nước này đã nhận một phần trong tổng số 145 khẩu pháo M-777 cỡ nòng 155mm từ Mỹ theo hợp đồng liên chính phủ Mỹ - Ấn đã ký vào tháng 11 năm ngoái.

Điều khoản hợp đồng nêu rõ, 25 khẩu đầu tiên sẽ được sản xuất ở nước ngoài và chuyển giao nguyên chiếc, số pháo còn lại sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ bởi Liên doanh giữa BAE Systems và Mahindra Defence.

Đúng là họa vô đơn chí, trong bối cảnh nguy cơ xung đột biên giới với Trung Quốc vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp thì Quân đội Ấn Độ đang gặp phải những sự cố không đáng có, hết thiếu đạn lại đến vỡ pháo. Hy vọng Ấn Độ có thể sớm giải quyết triệt để các vấn đề nội tại đặng không còn phải thấp thỏm lo âu mỗi khi phải báo động chiến đấu.

Theo Tuấn Sơn (Soha.vn)