Thế giới

Patriot đánh chặn thành công sau tai tiếng

Lực lượng phòng không Saudi Arabia sử dụng hệ thống Patriot vừa bắn rơi một tên lửa đạn đạo Scud được phóng đi từ lãnh thổ Yemen.

Được biết, đây là vụ bắn hạ thành công mới nhất của hệ thống Patriot sau hàng loạt tai tiếng liên quan đến khả năng đánh chặn của hệ thống này. Mới đây nhất là hôm 17/7, Israel phóng hai quả tên lửa Patriot về phía chiếc UAV nghi xâm phạm không phận nước này từ phía Syria nhưng chiếc UAV này vẫn bình an vô sự.

Patriot danh chan thanh cong sau tai tieng 
Saudi Arabia phóng loạt Patriot trong một cuộc đánh chặn.

Trước đó, hồi tháng 6/2015, cái chết của một trung tướng không quân Arabia Saudi được cho hay có liên quan đến thất bại của hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo Patriot của Mỹ trước tên lửa đời cũ Scud.

Vụ tấn công chớp nhoáng của phiến quân ở Yemen vào Saudi Arabia làm sân bay Quốc vương Khalid rạng sáng 4/6/2015 hứng chịu 15 quả tên lửa Scud dù đã được trang bị hệ thống Patriot của Mỹ. Cái chết của Trung tướng Muhammad bin Ahmed Al-Shaalan được giấu kín cho đến ngày 10/6/2015 dù cuộc nã tên lửa được thực hiện từ 5 ngày trước.

Còn nhớ thất bại thê thảm của Patriot trước đối thủ đáng gờm là vào Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất 1991, một quả tên lửa Scud đã rơi vào một doanh trại quân đội của Mỹ tại Thành phố Dhahran của Saudi Arabia, khiến ít nhất 26 lính Mỹ bị thiệt mạng và 100 người khác bị thương.

Đặc biệt, có một "sự cố" mà người Mỹ rất muốn quên, đó là 26 tên lửa Patriot đã thất bại trong việc đánh chặn 1 tên lửa R-17 (Scud-B) từ Iraq cùng năm 1991, trong khi chúng có đắt đỏ gấp 3 lần đối thủ.

Trước liên tiếp những thất bại này, sáng 8/2, lực lượng phòng không Saudi Arabia đã lấy lại thể diện cho Patriot khi thực hiện đánh chặn thành công một quả tên lửa Scud từ Yemen nhắm vào một căn cứ không quân.

Phát ngôn liên viên quân chống lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri sáng 8/2 cho hay vụ đánh chặn tên lửa Scud diễn ra vào khoảng 3 giờ sáng cùng ngày tại Thành phố Khamis Mushait, Tây Nam Saudi Arabia, nơi đặt một căn cứ không quân quan trọng.

Lực lượng liên quân Saudi Arabia đã triển khai các khẩu đội tên lửa Patriot để đánh chặn các tên lửa đạn đạo chiến thuật thỉnh thoảng được bắn sang từ nhóm phiến quân Houthi chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Yemen hồi tháng 3/2015.

Đây được coi là một trong những thành công hiếm hoi của Hệ thống Patriot Mỹ sau nhiều lần thất bại với tên lửa thế hệ cũ Scud - vũ khí đã có tuổi đời gần 40 năm được sản xuất từ thời Liên Xô.

Theo Ngọc Hòa (Đất Việt)