Thế giới

Pantsir-S1 đánh chặn tên lửa Israel

Al Mayadeen dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Syria cho biết, hôm 3/12, hệ thống phòng không Pantsir-S1 đã đánh chặn thành công 1 tên lửa của Israel tại Tây Damascus.

Theo nguồn tin này, hệ thống Pantsir-S1 tại Syria đã bắn ít nhất 4 tên lửa về phía 1 máy bay chiến đấu của Israel sau khi Không quân Tel Aviv không kích khu vực phía Tây Damascus. Trong lần Pantsir-S1 khai hỏa này, Syria đã bắn rụng ít nhất 2 tên lửa tấn công của Israel. Tuy nhiên nguồn tin không cho biết đây là loại tên lửa nào.

Pantsir-S1 đánh chặn tên lửa Israel
Hệ thống Pantsir-S1 khai hỏa.

Không quân Israel thực hiện một số vụ không kích nhắm vào lãnh thổ Syria từ không phận Lebanon. Bộ quốc phòng Israel tuyên bố vụ không kích nhằm vào một căn cứ quân đội Iran ở Damascus, ngăn chặn Tehran chuyển vũ khí cho Lực lượng Hezbollah đang chống Tel Aviv nhưng thực tế, Syria mới là mục tiêu thực của tên lửa Israel và chúng đã phải trả giá.

Dù thông tin về vụ đánh chặn này mới chỉ dừng lại ở tuyên bố của Syria nhưng nhưng chừng đó cũng đủ chứng minh, Pantsir-S1 đã thể hiện vai trờ thợ săn mồi rất tốt của mình khi tham gia trực chiến tại Syria. Theo những thông tin được công khai, kể từ đầu năm 2017, hệ thống Pantsir-S1 tại chiến trường Syria đã tiêu diệt 12 mục tiêu bay của đối phương, chủ yếu bằng tên lửa.

Trong số 12 mục tiêu đã tan xác dưới tay Pantsir-S1, có ít nhất 2 bóng thám không trinh sát khi chúng lảng vảng ở gần các căn cứ Tartus và Hmeimim hồi tháng 6 vừa qua. Những quả bóng này được cho là gắn kèm những thiết bị trinh sát tối tân để "nhòm ngó" các vị trí của Quân đội Nga. Tất cả đều bị tiêu diệt ở cự ly hiệu quả tối đa của tên lửa phóng đi từ Pantsir-S1.

Cùng với đó còn có 4 mục tiêu là đạn pháo phản lực cũng tan xác khi chúng phóng đến Hmeimim và Masyaf ở tỉnh Hama, toàn bộ đều xảy ra vào tháng 3. Số mục tiêu còn lại phải đền tội chính là các máy bay trinh sát không người lái gồm 1 chiếc Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất bị hạ hôm 11/5 gần Tartus, ba máy bay không người lái Heron do Israel sản xuất bị hạ gần Tartus và Masyaf trong các tháng 4, 5 và 7.

Và nạn nhân tiếp theo của Pantsir-S1 chính là chiếc RQ-21A Blackjack bị tiêu diệt gần Tartus hôm 27/5. Vụ việc này đặc biệt thú vị bởi những chiếc máy bay không người lái Blackjack rất hiện đại và nhỏ gọn, chúng vừa mới được đưa vào sử dụng từ năm 2016 và chỉ có trong biên chế của lực lượng vũ trang Canada và... Thủy quân lục chiến cũng như Hải quân Mỹ.

Được cho là đã triển khai tới Iraq trong biên chế của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2016, tuy nhiên, Blackjack cũng được phóng đi từ các tàu hải quân. Với thời gian thám sát trên không liên tục tới 16 tiếng, chúng có thể bay liền một mạch từ một căn cứ không quân ở Vương quốc Anh tới Cộng hòa Síp.

Trên thực tế "các thế lực thù địch của Nga - Syria" rất không hài lòng về cái cách mà cuộc chiến ở Syria đang diễn ra và nhất là phải đối mặt với sự đe dọa thường trực của lực lượng phòng không Nga, buộc họ luôn "phải mở to mắt và dỏng tai" nếu không muốn bị "vít cổ" nếu cố tình xâm phạm không phận Syria.

Theo thống kê, cường độ hoạt động của các máy bay trinh sát không người lái ngày càng tăng nhanh trong những năm gần đây, chính vì thế, Văn phòng thiết kế Tula đã bắt tay vào cải tiến, chuẩn bị cho ra đời phiên bản hiện đại hóa của tổ hợp pháo tên lửa - phòng không Pantsir-S1 với định danh Pantsir-SM dựa trên những kinh nghiệm tác chiến vừa thu được ở Syria.

Những cải tiến này bao gồm có một phiên bản tên lửa nhỏ được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt các loại máy bay không người lái cỡ nhỏ với 4 quả đạn chứa vừa trong 1 ống phóng tên lửa 57E6 sẽ giúp tăng được cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu lên gấp nhiều lần, đồng thời giảm đáng kể giá thành cho mỗi phát bắn.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)