Thế giới

P-650E – chiến lược mới của Hải quân Nga

Chuyên gia quân sự, Đại tá Basil Dandykin trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin “Sĩ quan Nga” đã tiết lộ về dự án tàu ngầm P-650E “Piranha”.

P-650E – chien luoc moi cua Hai quan Nga

Tàu ngầm thuộc dự án P- 650E “Piranha” của Nga

Chuyên gia quân sự này cho biết rằng, các tàu ngầm thuộc dự án P-650E là một phiên bản thế hệ sau hiện đại của loại tàu ngầm thuộc dự án 865 “Piranha” của Liên Xô.

Nhiệm vụ chính của tàu ngầm là đưa các lực lượng đặc biệt của các hạm đội Hải quân tới khu vực đã xác định ở vùng ven bờ.

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, bời vì nhiệm vụ của lực lực trinh sát và đặc nhiệm hải quân phải bảo đảm bí mật và tàu ngầm này với tiếng ồn rất nhỏ là lựa chọn tốt nhất. Chính vì vậy các cơ quan quân đội Nga đặc biệt quan tâm đến dự án này.

Dự án tàu ngầm P-650E được nghiên cứu và phát triển bởi  Cục Thiết kế Malakhit với độ giãn nước 870 tấn và chiều dài 60 m. Khác so với những phiên bản loại nhỏ, nó có khả năng hoạt động ở độ sâu tối đa 300m. Thủy thủ đoàn – 9 người và 6 người nhái. Vận tốc dưới nước – 14 hải lý/h. Tầm hoạt động – 2.000 hải lý.

Ông Dandykin cũng tiết lộ rằng, các tàu ngầm lớp này có khả năng mang theo vũ khí. P-650E sở hữu các loại vũ khí "khủng" hơn những phiên bản trước với 4 bệ phóng ngư lôi 533 mm, cho phép chúng có thể được sử dụng để phóng cả ngư lôi lẫn tên lửa hành trình Kalibr phiên bản tàu ngầm.

Các bệ phóng này cũng có thể sử dụng để phóng 8 quả ngư lôi 324 mm.

Chiếc tàu ngầm có chức năng rải thủy lôi với cơ số mang theo tối đa 24 quả. Khả năng hoạt động không cần nổi lên mặt nước là 20 ngày, cho phép chống lại hiệu quả các tàu chiến hoạt động đơn độc của đối phương.

Động cơ bao gồm các khối ắc quy, máy phát điện chạy diezel công suất 630 kWt và động cơ đẩy bằng điện công suất 900 kWt. Chiếc tàu ngầm này cũng được trang bị cả máy phát điện điện hóa mà giúp nó có thể chạy liên tục 1.200 hải lý dưới nước. 

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng, hiện nay một số nước trên thế giới cũng đang phải triển loại tàu ngầm dành riêng cho các lực lượng đặc biệt, vì vậy Nga cũng rất tích cực nhằm tạo ra chúng, cho phép theo kịp thời đại.

Ông cho biết thêm rằng, các nhiệm vụ của lực lượng đặc biệt thường rất quan trọng và phức tạp, vì vậy tàu ngầm của họ sẽ được trang bị những công nghệ hiện đại nhất bảo đảm cho các lực lượng an toàn tiếp cận mục tiêu.

Ông cũng tiết lộ, hiện nay dự án này của Nga đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nước khác, đặc biệt là các quốc gia Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Ngoài ra Cục thiết kế Malakhit tiếp tục phát triển dự án của mình với dự án tàu ngầm P-950. Đây có thể là chiếc tàu ngầm lớn nhất trong gia đình “Piranha” và sở hữu khả năng tấn công mạnh nhất.

Dự án tàu ngầm này được kỳ vọng sẽ thay đổi nhanh chóng của tình hình chiến lược và đáp ứng sự cấp thiết ngày càng gia tăng của công tác phòng chống các hành động phá hoại và tuần tra kín đáo vùng biển gần bờ cũng như để thực hiện các nhiệm vụ đột kích đặc biệt.

Theo Nguyễn Giang (Đất Việt)Tin mới hơn