Thế giới

Những “quái thú” xuất hiện trong cuộc tập trận kinh thiên động địa Zapad 2017

Trong tuần qua, sự kiện quân sự được chú ý nhất chính là cuộc tập trận chung giữa Nga và đồng minh Belarus mang tên Zapad 2017, diễn ra từ ngày 14 đến 20/9.

Cuộc tập trận cho thấy, cả hai nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào nhằm đối phó với những nguy cơ khủng bố.

Những kịch bản tập trận khác nhau, trong đó có một vài kịch bản tương tự như một bộ phim hành động Hollywood, đã được thực hiện, nhằm thử nghiệm những vũ khí, thiết bị mới. Nhiều khí tài trong số đó chưa từng lộ diện trước đây.

Tổ hợp phóng tên lửa đa nhiệm Polonez

Những “quái thú” xuất hiện trong cuộc tập trận kinh thiên động địa Zapad 2017 - Ảnh 1.

Tổ hợp Polonez

Đây là một tổ hợp mới của Nga - Belarus được xây dựng để thay thế hệ thống phóng pháo phản lực tự hành Uragan 220mm thời Liên Xô và pháo phản lực nhiều nòng BM-30 Smerch 300 mm mà hiện tại quân đội Belarus đang sử dụng.

Polonez có hai ống phóng với tên lửa 300 mm có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 200 km. Mỗi tên lửa nặng khoảng 750 kg và theo Giáo sư Vadim Kozulin từ Học viện Khoa học Quân sự Nga, nó phù hợp với 3 loại đầu đạn khác nhau.

"Hệ thống được dẫn đường bằng công nghệ định vị GPS với tầm bắn lớn hơn gấp đôi so với tên lửa của Smerch.

Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa rõ những tên lửa mới có sở hữu hỏa lực hủy diệt như những rocket của hệ thống cũ hay không. Bởi sự cải tiến có thể làm giảm hỏa lực để tăng tầm bắn", chuyên gia phân tích.

Polonez lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng là vào năm 2015, nhưng cho tới tận năm nay, tại Zapad 2017, người ta mới được chứng kiến sức mạnh hủy diệt của nó ở mức độ nào.

"Kẻ hủy diệt" Terminator-2

Những “quái thú” xuất hiện trong cuộc tập trận kinh thiên động địa Zapad 2017 - Ảnh 2.

Xe chiến đấu hỗ trợ tăng "Teminator-2"

Một trong những loại vũ khí được chờ đợi nhất trong năm nay không thể khác hơn, chính là xe chiến đấu bộ binh "Terminator-2" (Kẻ hủy diệt 2). Được thiết kế nhằm hỗ trợ dòng tăng chủ lực T-14 Armata, "Kẻ hủy diệt 2" đã khiến khán giả tại triển lãm quân sự Army-2017 hồi tháng Tám tại Moscow (Nga) phải kinh ngạc.

Tại Zapad 2017, Terminator-2 tiếp tục gây ấn tượng khi xuất hiện bên cạnh dòng tăng chiến đấu chủ lực T-72B3, T-80, T-90 và phô diễn những khả năng chiến đấu cực kỳ ấn tượng.

Dòng xe chiến đấu Terminator được thiết kế riêng cho những cuộc chiến trong vùng đô thị. Nó có khả năng mang theo 4 bệ phóng tên lửa 9M120 Ataka, 2 khẩu pháo tự động nòng kép 2A42 cỡ nòng 30 mm, 2 súng phóng lựu tự động AG-17D và 1 súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm.

Dù Terminator-2 nhận được nhiều kỳ vọng nhưng nó vẫn có những điểm hạn chế. Dù chi phí sản xuất rẻ hơn, nhưng phiên bản nâng cấp của "Kẻ hủy diệt 1" này lại có hỏa lực kém hơn.

Các nhà sản xuất vũ khí đã lấy đi phần khung và giáp nặng của tăng T-90 và chuyển chúng cho T-72. Một số loại súng của những phiên bản tiền nhiệm cũng không còn được trang bị ở phiên bản về sau này, ví dụ như súng phóng lựu tự động AGS-17.

"Trong vài tháng tới, bộ Quốc phòng sẽ thông báo những đơn vị nào của quân đội sẽ được trang bị loại vũ khí này. Nó sẽ nằm trong chương trình quân sự trong giai đoạn 2018 - 2025", ông Kozulin nói.

Caiman, phương tiện trinh sát và tuần tra thiết giáp

Những “quái thú” xuất hiện trong cuộc tập trận kinh thiên động địa Zapad 2017 - Ảnh 3.

Phương tiện trinh sát và tuần tra thiết giáp Caiman

Một "tân binh" của quân đội Belarus là Caiman, phương tiện trinh sát và tuần tra thiết giáp. Có thể đây không phải là cỗ máy đáng sợ nhất mọi thời đại nhưng nó vẫn là một nhân tố đáng phải lưu tâm.

Phương tiện này được thiết kế cho các hoạt động trinh sát và phá hủy cũng như tuần tra ở khu vực thành phố.

Nó có thể chở 6 lính có vũ trang, được trang bị động cơ Diesel V6D-245 công suất 150 mã lực (tiêu chuẩn khí thải Euro-2) giúp đạt tốc độ tối đa 110 km/h trên đường nhựa, dự trữ hành trình 1.000 km.

Thậm chí, nó có thể vượt qua các chướng ngại dưới nước hoặc "bơi" với tốc độ 8 km/h. Vũ khí trang bị của Caiman chỉ bao gồm 1 súng máy 7,62 mm 6P41N (Pecheneg-N) cùng 6 ống phóng đạn khói ngụy trang.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)