Thế giới

Nhật sẽ cấp đạn dược cho quân đội Mỹ

Nhật Bản đã điều chỉnh thỏa thuận trao đổi dịch vụ (ACSA) với Mỹ nhằm tăng cường hợp tác hậu cần quân sự với đồng minh thân cận.

Theo thỏa thuận mới, quân đội Nhật sẽ cung cấp đạn dược cho Mỹ trong các chiến dịch phi quân sự - Ảnh: Reuters

Sau nhiều thập niên duy trì quân đội phòng thủ, vào tháng 3.2016 Tokyo đã thông qua 2 bộ luật cho phép Nhật Bản thực hiện cơ chế phòng thủ tập thể và cho phép mở rộng đáng kể các hoạt động của lực lượng vũ trang nước này sang các sứ mệnh ở nước ngoài.

Trước đó, Nhật Bản hợp tác với Mỹ thông qua thỏa thuận ACSA với việc cung cấp nhiên liệu, thực phẩm và các dịch vụ hậu cần, cũng như những vật phẩm không gây sát thương trong các cuộc tập trận chung, những chiến dịch gìn giữ hòa bình do LHQ dẫn đầu và các sứ mệnh tìm kiếm và giải cứu quốc tế.

Tuy nhiên, luật mới vừa được thông qua hồi đầu năm và thỏa thuận ACSA được điều chỉnh giờ đây đã giúp tăng cường các cơ hội hợp tác song phương với việc mở rộng các dạng chiến dịch và hỗ trợ, theo đó bao gồm cả cung ứng đạn dược.

“Thỏa thuận mà chúng ta ký kết hôm nay [27.9] sẽ giúp đôi bên áp dụng suôn sẻ các hợp tác an ninh mới giữa Nhật – Mỹ”, Japan Times dẫn lời Ngoại trưởng Fumio Kishida tại sự kiện ở Tokyo.

Hiện ACSA được điều chỉnh cần sự chấp thuận của lưỡng viện Nhật Bản trước khi có hiệu lực.

Tokyo hy vọng cơ chế hợp tác mới sẽ củng cố quan hệ liên minh quân sự song phương trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng tại châu Á, bắt nguồn từ tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc và những mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Theo Phi Yến (Thanh Niên Online)Tin mới hơn