Thế giới

Nhật Bản tập truy kích tàu Trung Quốc xâm nhập

Lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức diễn tập huấn luyện liên hợp nhằm tăng cường khả năng đối phó tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép.

Địa điểm tổ chức thuộc khu vực biển xung quanh quần đảo Osagawara ở Tokyo, với tình huống phối hợp hiệp đồng trong trường hợp khẩn cấp.

Tình huống giả định của cuộc diễn tập là cảnh sát Nhật Bản sau khi nhận thông tin của người dân trên đảo về việc có đối tượng khả nghi và đã tiến hành bắt giữ tại hiện trường đối tượng đó với tội danh đổ bộ lên bờ biển của Nhật Bản bất hợp pháp.

Các đội phản ứng nhanh của cảnh sát Nhật Bản từ đất liền dùng trực thăng đổ bộ xuống đảo và tiếp cận các đối tượng tình nghi.

Trong khi đó, tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cũng truy kích các tàu cá nước ngoài.

 

Tàu đệm khí của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong một cuộc diễn tập đổ bộ

 
Theo Cục cảnh sát biển Nhật Bản, kể từ mùa thu năm 2014, Trung Quốc đã tăng cường xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Osagawara với mục đích đánh bắt san hô.

Việc tập luyện khả năng đối phó tàu Trung Quốc cùng nhiều động thái gần đây cho thấy Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống đối đầu với Trung Quốc trên biển.

Trước đó, Thủ  tướng Nhật Bản Shinzo Abe không loại trừ khả năng coi Biển Đông là một khu vực tiềm năng để các binh sỹ Nhật Bản cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho binh sỹ của Mỹ và các nước khác theo một khuôn khổ pháp lý mới.

Tokyo cũng đang cân nhắc khả năng tham gia tuần tra chung với Washington trên Biển Đông hoặc luân phiên tuần tra Biển Đông từ đảo Okinawa nằm ở rìa biển Hoa Đông.

Đây là một thách thức mới công khai đối với Trung Quốc. Rõ ràng Trung Quốc sẽ là một bên trong cuộc xung đột tiềm năng, và bên khác sẽ là Mỹ, nước công khai ủng hộ các đối thủ chính của Trung Quốc trong khu vực.

Tình hình ở Biển Đông có thể trở thành một thí dụ cho việc áp dụng đạo luật mới mở rộng quyền hạn của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.
 
Theo An Nhiên (Đất Việt)Tin mới hơn