Thế giới

Nhật Bản nâng cấp tàu chiến để trang bị thêm tiêm kích tàng hình F-35

Tàu Izumo được chế tạo cho nhiệm vụ chống ngầm, chở quân, tìm kiếm cứu nạn và một số hoạt động khác. Nhật Bản không hoạt động tàu sân bay tấn công kể từ sau Thế chiến 2.

Nhật Bản đang xem xét khả năng nâng cấp tàu sân bay trực thăng lớp Izumo để trang bị tiêm kích tàng hình F-35 trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh.

Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản, ngày 26/12 cho biết tàu sân bay trực thăng lớp Izumo sẽ được sửa chữa để phù hợp với tiêm kích tàng hình F-35B, phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Kế hoạch nâng cấp tàu sân bay Izumo diễn ra trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên biển và mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Ba nguồn tin am hiểu về kế hoạch nói rằng chính phủ Nhật Bản đang quan tâm việc mua sắm tiêm kích tàng hình F-35B trong thời gian tới. F-35B có thể cất hạ cánh thẳng đứng nên hoàn toàn thích hợp để triển khai hoạt động trên tàu sân bay trực thăng lớp Izumo.

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo có chiều dài 248 m, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Nguồn tin nói rằng việc sửa chữa tàu bao gồm thêm đoạn đường nối ở cuối đường băng, cải thiện khả năng chịu nhiệt của mặt boong và tăng cường năng lực kiểm soát không lưu.

Nhật Bản nâng cấp tàu chiến để trang bị thêm tiêm kích tàng hình F-35
Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Ảnh: JMSDF.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phủ nhận thông tin về việc nâng cấp Izumo để trang bị F-35B. “Chúng tôi liên tục tiến hành các cuộc đánh giá năng lực phòng thủ. Tuy nhiên, chúng tôi không có đánh giá nào về việc triển khai F-35B, hoặc sửa chữa lại tàu sân bay trực thăng Izumo”, Bộ trưởng Onodera nói với các phóng viên vào ngày 26/12.

Trước đó, Bộ trưởng Onodera từng phủ nhận thông tin về việc mua tên lửa tầm xa để trang bị cho tiêm kích F-15 của nước này. Tuy nhiên, sau đó không lâu, Tokyo đã xác nhận kế hoạch mua tên lửa hành trình không đối đất JASSM, tầm bắn 1.000 km của Mỹ.

Thời gian gần đây, lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản thường xuyên tập trận chung với các tàu sân bay Mỹ nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn Triều Tiên. Một trong ba nguồn tin trên nói rằng “các cuộc tập trận như vậy là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi quan sát cách vận hành tàu sân bay của Mỹ”, trong bối cảnh Tokyo đang xem xét khả năng chuyển đổi Izumo thành tàu sân bay.

Nhật Bản không có tàu sân bay đầy đủ chức năng kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Kế hoạch cải tạo Izumo thành tàu sân bay nhằm mục đích chuẩn bị cho kịch bản đường băng trên đất liền bị phá hủy. Ngoài ra, việc sở hữu tàu sân bay sẽ tăng cường sức mạnh cho Tokyo trong việc bảo vệ các đảo phía tây nam đang tranh chấp với Trung Quốc.

Theo Trung Hiếu (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn