Thế giới

Nhật Bản chi 40 tỉ USD sắm 100 máy bay tàng hình

Giữa tháng 7 này, Nhật Bản sẽ tổ chức gọi thầu chế tạo 100 chiến đấu cơ tàng hình với ngân quỹ cho dự án này đến 40 tỉ USD.

X-2 cất cánh bay thử ngày 22.4.2016 ở sân bay Nagoya - Reuters

Ngày 5.7 qua, Bộ Quốc phòng Nhật loan báo dự án 40 tỉ USD chế tạo 100 chiến đấu cơ tàng hình cho không quân nước này, gọi thầu vào giữa tháng 7 và quyết định chọn nhà thầu (trong và ngoài nước) sẽ chính thức công bố vào mùa hè 2018.

Các máy bay tàng hình sau đó sẽ được biên chế vào cuối những năm 2020, theo PopSci ngày 8.7.

Hiện chỉ có vài nước có khả năng nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ tàng hình. Mỹ thống trị lĩnh vực này, từ chiếc F-117 đã nghỉ hưu, F-22 đang hoạt động đến F-35 sắp triển khai đại trà. Tuy nhiên không chỉ Mỹ mà Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình của mỗi nước. Một số nước thì cộng tác với Mỹ để phát triển chiếc F-35 như Anh, Israel.

Nhật Bản chậm tham gia nhóm đồng hợp tác sản xuất F-35 và nay đang tự nghiên cứu máy bay tàng hình cho riêng mình.

Tham gia chương trình 100 chiến đấu cơ tàng hình của Nhật có khả năng có mặt tập đoàn Mitsubishi Heavy Industry, vốn là hãng đã chế tạo mẫu máy bay tàng hình X-2 vừa bay thử nghiệm hồi tháng 4.2016.

Chiếc X-2 này chỉ là mẫu thử nghiệm cho thấy Nhật có khả năng về máy bay tàng hình. Dự kiến tiêm kích tàng hình tương lai của Nhật (có tin nói máy bay tàng hình mới này sẽ mang tên là F-3) sẽ dựa trên cơ sở của X-2 hoặc phát triển cùng nước khác và vay mượn công nghệ tàng hình nước ngoài. Loại này sẽ có 2 động cơ, tầm bay xa, có khoang vũ khí trong bụng.

Nhật Bản chi 40 tỉ USD sắm 100 máy bay tàng hình - ảnh 2

Dự kiến mẫu tiêm kích tàng hình tương lai của Nhật sẽ dựa trên cơ sở mẫu thử nghiệm X-2 này - Ảnh: Mitsubishi

Trong khi đó Nhật cũng đang tham gia sản xuất lắp ráp chiến đấu cơ tàng hình F-35A là phiên bản dành cho Không quân Mỹ.

Theo tạp chí The Diplomat, Nhật đặt mua của Mỹ 42 chiếc F-35A do Lockheed Martin sản xuất, với chiếc đầu tiên sẽ bàn giao vào cuối năm 2016. Tuy nhiên do Mỹ hạn chế xuất khẩu F-35 nên dù Mitsubishi có được giấy phép lắp ráp sản xuất thì cũng không được Mỹ cung cấp các công nghệ nhạy cảm.

Nhật Bản chi 40 tỉ USD sắm 100 máy bay tàng hình - ảnh 3

F-35A của Không lực Mỹ. Loại F-35A Mỹ cung cấp cho Nhật sẽ bị hạn chế các công nghệ nhay cảm

Cần biết F-35A là dòng máy bay rẻ nhất trong 3 dòng F-35 của Lockheed Martin, hai dòng còn lại là F-35B dành cho Thuỷ quân lục chiến (có tính năng hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, giống loại Harrier), và F-35C dành cho Hải quân. Nhật Bản không được cung cấp loại F-35B có thể bố trí trên các tàu khu trục kiêm sân bay trực thăng của nước này.

Còn với chiến đấu cơ F-22 thì Mỹ không xuất khẩu và cũng đã ngừng sản xuất.

Như vậy nếu Nhật Bản muốn có vũ khí đối chọi tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc sắp đi vào hoạt động, mẫu máy bay tàng hình tự sản xuất của Nhật Bản xem ra là cú đấm mạnh mẽ hơn so với loại F-35A bán cho Nhật có nhiều hạn chế.

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn