Thế giới

NH90 vượt qua ứng viên đến từ Nga và Mỹ để trở thành trực thăng thế kỷ

Màn biểu diễn cực kỳ liều lĩnh của phi công lái chiếc trực thăng AH-2 Rooivalk

Trực thăng NH90 được trang bị ngư lôi và tên lửa đối hạm lắp trên các giá treo vũ khí bên ngoài. Nó có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau trong một lần cất cánh.

Trực thăng chống ngầm NH90 do Công ty châu Âu NH Industries chế tạo, được coi là dòng trực thăng hải quân hiện đại nhất của các quốc gia châu Âu. Thậm chí nó còn được coi là dòng trực thăng thế kỷ khi trang bị hệ thống cảm biến, thiết bị điện tử hàng không và vũ khí mới nhất.

NH90 nằm trong chương trình chế tạo các máy bay trực thăng hiện đại nhất châu Âu của NATO để thay thế cho các trực thăng UH-1, Puma/Cougar, Lynx, và Sea King, được “thai nghén” từ năm 1986 với sự tham gia của các nước Pháp, Anh, Đức, Ý và Hà Lan. NH90 có các biến thể NH90 TTH - vận tải chiến thuật, thả lính nhảy dù và NH90 NFH – chống ngầm, do thám và cứu hộ. NH 90 có thể được sử dụng trên các tàu khu trục nhỏ hoặc tàu sân bay.

NH90 vượt qua ứng viên đến từ Nga và Mỹ để trở thành trực thăng thế kỷ
Trực thăng NH90

NH90 được làm phần lớn từ composite, rất linh hoạt, dễ điều khiển, dễ bảo trì và chi phí thấp. Nhờ có các đặc tính như vậy, NH90 có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong tất cả điều kiện thời tiết và chiến tranh. Buồng lái của NH90 được thiết kế đặc biệt bảo vệ kíp lái 3 người (phi công, sỹ quan điều khiển hệ thống vũ khí và kỹ thuật viên) trong trường hợp đối phương sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí sinh, hóa học. Vỏ máy bay có dạng lồi và làm bằng vật liệu composite. 4 cánh quạt của máy bay được bọc lớp thép tốt làm bằng hợp kim titan có khả năng chịu lực và chống được đạn 12,7 mm.

Máy bay được trang bị 2 động cơ Rolls-Royce Turbomeca RTM322-01/9 3.400 mã lực. NH90 mang theo 2.500 kg nhiên liệu cho phép trực thăng có thể hoạt động rất lâu ở trên không. NH90 được trang bị hệ thống thông tin liên lạc tích hợp không-không, không-mặt đất và hệ thống xác định vị trí. Hệ thống nhận dạng địch – ta TSC 2000 IFF do Thales cung cấp. Ngoài phi hành đoàn, máy bay có thể chở được thêm 20 người.

NH90 vượt qua ứng viên đến từ Nga và Mỹ để trở thành trực thăng thế kỷ

Theo An Ninh Thủ Đô