Thế giới

Nghi án Triều Tiên mua các bộ phận tên lửa từ Trung Quốc?

Video Triều Tiên phóng ICBM ngày 4/7/2017

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 mà Triều Tiên phóng hồi tháng 11/2017 được cho là đã được phát triển với sự hỗ trợ từ Trung Quốc.
Nghi án Triều Tiên mua các bộ phận tên lửa từ Trung Quốc?
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên. Ảnh: Missile Threat

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 26/12 đưa tin, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, Triều Tiên đang tránh sự giám sát của cộng đồng quốc tế và mua bất hợp pháp các bộ phận phục vụ cho phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa từ Trung Quốc.

Trong một báo cáo phân tích về hoạt động giao dịch ngoại hối của Triều Tiên, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Mỹ và Viện Sejong Hàn Quốc cho biết:

Nhiều hãng chế tạo thiết bị quân sự của Triều Tiên đã sử dụng các công ty sản xuất giấy được đăng ký tại Hong Kong để mua thiết bị GPS, ăng-ten và các bộ phận tên lửa khác từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thiết bị GPS được phân loại là sản phẩm "lưỡng dụng", theo đó có thể thay đổi cho mục đích quân sự và do vậy nằm trong danh mục bị cấm giao dịch với Triều Tiên.

Trong một báo cáo khác đưa ra hồi tháng 6, Trung tâm trên tiết lộ, một công ty của Trung Quốc mang tên Dandong Dongyuan đã xuất khẩu các hệ thống định vị radar và súng phóng lựu RPG-7 cho Triều Tiên.

Video Triều Tiên phóng ICBM ngày 4/7/2017

Tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Dandong Dongyuan vào "danh sách đen" bán các hệ thống điện tử, hệ thống định vị di động, nhôm, thép, ống dẫn và các bộ phận lò phản ứng hạt nhân trị giá trên 27 triệu USD cho Triều Tiên trong vài năm qua.

Hồi tháng 8, Mỹ tuyên bố rằng, Chi Yupeng, chủ sở hữu một công ty Trung Quốc mang tên Dandong Zhicheng Metallic Materials đã nhập khẩu thép và than mềm từ Triều Tiên, đổi lại họ cung cấp cho Bình Nhưỡng vũ khí hạt nhân và các bộ phận tên lửa thay cho việc trả bằng tiền mặt.

Theo Washington, các công ty do Chi làm chủ đã trực tiếp hoặc gián tiếp giao dịch các sản phẩm có giá trị ít nhất 60 triệu USD với Triều Tiên mỗi năm, trong khi đó hai bên còn có giao dịch khác trị giá khoảng 25 triệu USD bằng việc sử dụng các tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 mà Triều Tiên phóng hồi tháng trước được cho là đã được phát triển với sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phân tích Quốc phòng Hàn Quốc công bố hồi tháng 11/2017, máy bơm nhiệt mà Trung Quốc xuất sang Triều Tiên đã được sử dụng để sản xuất các động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa, trong khi đó sợi carbon được sử dụng để phát triển khung tên lửa.

Theo Minh Hạ (Soha/Thời Đại)