Thế giới

Ngày mai, tàu ngầm Kilo Hải Phòng có thể về đến Cam Ranh

Trang web marinetraffic.com dự đoán, tàu Rolldock Star chở theo tàu ngầm Kilo Hải Phòng của Việt Nam sẽ về đến cảng Cam Ranh vào ngày 28-1.
Theo cập nhật mới nhất của trang marinetraffic.com, một trang web chuyên cung cấp thông tin về các tuyến đường biển cũng như vị trí của các tàu thương mại có đăng ký với Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO:
 
Vào khoảng 11 giờ trưa ngày 26-01-2015 (giờ Việt Nam), tàu hàng Rolldock Star chở theo tàu ngầm Kilo HQ-184 Hải Phòng đã rời Singapore để về Việt Nam, sau khi neo đậu tại đây 1 ngày.
 
Dựa vào tốc độ trung bình của Rolldock Star, trang marinetraffic.com dự đoán, con tàu sẽ về đến cảng Cam Ranh vào khoảng 1 giờ sáng ngày 28-01-2015 (giờ Việt Nam).
 

Cập nhật hành trình rời Singapore về Việt Nam của tàu Rolldock Star trên trang marinetraffic.com.

 
Như vậy, sau khoảng 1 tháng rưỡi kể từ ngày khởi hành về nước, tàu ngầm Hải Phòng sắp được tiếp nhận vào biên chế của Hải quân Nhân dân Việt Nam.
 
Tàu ngầm HQ-184 Hải Phòng được khởi đóng vào ngày 28-03-2012, hạ thủy ngày 28-08-2013. Đây là tàu ngầm thứ 3 lớp Kilo của Việt Nam, sau 2 tàu HQ-182 Hà Nội và HQ-183 T.p Hồ Chí Minh.
 

Hình ảnh tàu ngầm HQ-184 Hải Phòng trên tàu hàng Rolldock Star trước khi được đưa về Việt Nam

 
Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo cho Việt Nam được ký kết vào năm 2009 trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 
Ngoài việc đóng tàu, hợp đồng còn bao gồm bao gồm điều khoản phía Nga huấn luyện đào tạo thuỷ thủ tàu ngầm cho Việt Nam, cung cấp trang thiết bị cần thiết khác và hỗ trợ kỹ thuật.
 
Theo Ly Vy (Dailo.vn)