Thế giới

Ngạc nhiên lớn: Tên lửa chống tăng Hellfire được 'hô biến' thành tên lửa phòng không

Nhờ tên lửa AGM-114L Longbow Hellfire, hệ thống vũ khí Stryker MSL của Mỹ có thể đảm nhiệm cả chức năng phòng không lẫn chống thiết giáp.

Tập đoàn Boeing của Mỹ vừa chính thức giới thiệu một hệ thống vũ khí đa năng mới dành cho các lữ đoàn phản ứng nhanh trang bị xe bọc thép đổ bộ đường không Stryker của quân đội nước này, đó là tổ hợp tên lửa phòng không - chống tăng Stryker MSL (SHORAD).

Do yêu cầu của lực lượng phản ứng nhanh chú trọng vào các loại phương tiện trang bị nhỏ gọn với tính đa dụng cao, cho nên việc nghiên cứu tích hợp các tổ hợp vũ khí khác nhau lại trên một nền tảng hợp nhất là hướng đi được Quân đội Mỹ lựa chọn.

Stryker MSL được biết đến như là thành viên mới nhất trong gia đình "Quái vật biến hình" Stryker nổi tiếng, hãng Boeing đã tiến hành sửa đổi khung gầm chiếc xe bọc thép chở quân M1126 truyền thống để lấy không gian gắn lên đó một module tác chiến của tên lửa Hellfire.

Ngạc nhiên lớn: Tên lửa chống tăng Hellfire được hô biến thành tên lửa phòng không
Hệ thống tên lửa đa năng Stryker MSL vừa được Boeing giới thiệu

Điểm độc đáo của Stryker MLS đó là nó sử dụng tên lửa chống tăng AGM-114L Longbow Hellfire cho vai trò mới là phòng không, tiêu diệt các mục tiêu bay thấp, loại tên lửa này được lắp đặt đầu tự dẫn radar chủ động, hoạt động trên nguyên tắc "bắn và quên".

Sau khi tên lửa rời bệ phóng, đầu dò radar chủ động sẽ dẫn đường cho đạn mà không phụ thuộc vào nguồn chỉ thị khác. AGM-114L Longbow Hellfire có chiều dài 1,76 m; tổng trọng lượng 49 kg trong đó trọng lượng phần chiến đấu là 9 kg, tầm bắn tối đa vào khoảng 9 km.

Nhờ vũ khí mới này, các lữ đoàn Stryker của Quân đội Mỹ đã có trong tay phương tiện đủ sức tiêu diệt các loại trực thăng vũ trang, máy bay bay thấp mà không phải gọi không quân hay các đơn vị phòng không chuyên nghiệp tới hỗ trợ.

Ngạc nhiên lớn: Tên lửa chống tăng Hellfire được hô biến thành tên lửa phòng không
Hệ thống vũ khí Stryker MSL được trang bị cả tên lửa không đối không AIM-9X

Ngoài vai trò mới là phòng không, tên lửa AGM-114L Longbow Hellfire vẫn còn nguyên tính năng cơ bản đó là tiêu diệt các loại xe tăng, thiết giáp, nó sẽ lấy độ cao rồi thực hiện cú bổ nhào thẳng vào nóc xe nơi được bọc giáp mỏng nhất, tương tự như cách tấn công của tên lửa FGM-148 Javelin nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.

Một chi tiết đáng chú ý nữa, đó là mặc dù độ cơ động nâng cao đáng kể nhưng AGM-114L vẫn chỉ được sử dụng để chống lại các mục tiêu bay có độ cơ động thấp. Để có thể đối phó lại máy bay tiêm - cường kích linh hoạt hay tên lửa hành trình bay thấp, nhà sản xuất Boeing đã tích hợp thêm cho Stryker MSL tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder.

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra tính năng, Stryker MSL có thể thay thế vai trò của phiên bản M1134 ATGM nhờ tính đa dụng và hiệu quả cao hơn hẳn, ngoài ra nó còn có triển vọng trở thành món hàng ăn khách trên thị trường vũ khí thế giới.

Mỹ thử nghiệm hệ thống vũ khí đa năng Stryker MSL (SHORAD)

Theo Nam Đồng (Soha/Trí Thức Trẻ)