Thế giới

Nga xây boong ke chống hạt nhân khắp nước

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang mạnh tay chi đậm vào dự án xây dựng hàng loạt boong ke ngầm trên lãnh thổ, mà theo các nguồn thạo tin là nhằm đối phó trong trường hợp nổ ra cuộc chiến với phương Tây.

Nga đang sở hữu kho vũ khí đáng gờm - Ảnh: Carnegie.ru

Theo một số báo cáo rò rỉ từ Nga, Điện Kremlin bắt đầu khởi công đào hàng chục boong ke ngầm tại những vị trí bí mật trên lãnh thổ nước này từ vài năm trước.

“Nga đang sẵn sàng cho cuộc chiến lớn mà họ cho là sẽ viện dẫn đến vũ khí nguyên tử, với Moscow sẽ tung những đòn tấn công phủ đầu”, theo Mark Schneider, cựu quan chức chuyên về chính sách hạt nhân của Lầu Năm góc tiết lộ với The Washington Free Beacon ngày 4.9.

Có rất ít thông tin về các boong ke này được công bố, nhưng truyền thông Nga cho hay chúng đang tượng hình dưới lòng đất theo một phần của chiến lược an ninh quốc gia mới.

Nga cũng cho xây boong ke quy mô lớn gần núi Yamantau thuộc dãy Urals.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây đang tụt dốc trong những năm gần đây theo sau việc Crimea sát nhập vào Nga và cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria.

Tình hình trở nên căng thẳng hơn sau khi Nga và NATO liên tục triển khai các cuộc tập trận quy mô lớn dọc theo biên giới chung, với cuộc diễn tập tại các nước vùng Baltic do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 6 đã thu hút sự tham gia của khoảng 6.000 quân, 50 tàu, 60 máy bay và 1 tàu ngầm.

Hồi đầu năm, có thông tin Nga đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo “khủng” mang đầu đạn hạt nhân có thể phá hủy phần lớn lãnh thổ NATO trong vòng vài giây kể từ khi xuất kích.

Theo đó, tên lửa RS-28 Sarmat, biệt danh Satan 2, có tốc độ tối đa 7 km/giây, và được thiết kế để xuyên thủng các lá chắn tên lửa đang được triển khai.

Tên lửa Sarmat có thể mang theo đầu đạn 40 mega tấn, tức gấp 2.000 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945.

Trang tin Zvezda cảnh báo tên lửa này có thể hủy diệt một khu vực cỡ nước Pháp, và có tầm bắn đến 10.000 km, cho phép Điện Kremlin đặt London và những thành phố khác của châu Âu vào tầm ngắm, cũng như có thể vươn đến bờ đông và bờ tây của Mỹ, theo The National Interest.

Theo Phi Yến (Thanh Niên Online)Tin mới hơn