Thế giới

Nga xác nhận bán tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc

Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Anatoly Isaykin trả lời phỏng vấn báo Kommersant (Nga) ngày 13.4 xác nhận Trung Quốc là nước đầu tiên sẽ nhận tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga. Trung Quốc là khách hàng đầu tiên của hệ thống phòng không này, theo khẳng định của Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport - Ảnh: TASS

 
Khi báo Kommersant hỏi rằng có phải hồi tháng 9.2014 Nga đã ký hợp đồng về việc bán 4 hệ thống tên lửa S-400 cho Trung Quốc, ông Isaykin đáp: "Thông tin chi tiết của hợp đồng sẽ không được tiết lộ, nhưng Trung Quốc đã thực sự trở thành khách hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không này của Nga, và việc này nhấn mạnh mức độ chiến lược về mối quan hệ của chúng ta”.
 
Ông Isaykin nói thêm rằng có nhiều nước muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, nhưng tập đoàn sản xuất Almaz-Antey phải cung cấp đủ số lượng tên lửa loại này theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga trước tiên. Ngay cả khi mở rộng sản xuất thì việc cung cấp S-400 cho các nước cũng rất khó khăn. Trung Quốc là nước đầu tiên cũng phải chờ.
 
Ông Isaykin cũng thừa nhận năm 2014 là năm khó khăn của Rosoboronexport khi kim ngạch xuất khẩu vũ khí chỉ đạt 13,2 tỉ USD, bằng năm 2013. Nguyên nhân là Nga gặp phải các lệnh trừng phạt của phương Tây và Mỹ, việc ngưng hợp tác quân sự với Ukraine và tình hình bất ổn ở Trung Đông.
 
Trong năm 2014, bốn khách hàng lớn nhất của Rosoboronexport là Ấn Độ, Iraq, Trung Quốc và Việt Nam.
 
Theo hãng tin TASS ngày 9.4, vào đầu tháng 4.2015, phó tư lệnh Lực lượng phòng không Nga, thiếu tướng Kirill Makarov cho hay quân đội Nga đã bắn thử thành công tên lửa phòng không S-400 diệt được mục tiêu ở khoảng cách gần 400 km. Ông Makarov nói tên lửa mới sẽ nâng tầm bắn của S-400 từ 250 lên 400 km, và sẽ thử nghiệm tên lửa S-400 để diệt các tên lửa đạn đạo tầm trung khi bay ở quỹ đạo gần trái đất.
 
Theo Thanh Niên OnlineTin mới hơn