Quân Sự

Nga vui mừng: Hợp đồng xuất khẩu 200 trực thăng Ka-226T 'không thoát đi đâu được'

Hồ sơ mời thầu đã được phát hành tới liên doanh giữa Công ty trực thăng Nga và HAL yêu cầu đơn vị này cung cấp 200 trực thăng đa dụng hạng nhẹ Ka-226T, BQP Ấn Độ cho biết.
Nga vui mừng: Hợp đồng xuất khẩu 200 trực thăng Ka-226T không thoát đi đâu được
Binh sĩ Ấn Độ huấn luyện chiến đấu với trực thăng Ka-226T.

Tuần báo quốc phòng Jane's (Anh) đưa tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chính thức đề nghị liên doanh giữa Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) và Tổ hợp hàng không Hindustan (HAL) của Ấn Độ tham gia gói thầu sản xuất 200 chiếc trực thăng đa dụng hạng nhẹ Ka-226T "Hoodlum" để cung cấp cho Không quân (IAF) và Không quân lục quân (AAC) của nước này.

Nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng tiết lộ với Jane's hôm 16/05 rằng Hồ sơ mời thầu đã được phát hành tới Công ty Trực thăng Nga - Ấn, yêu cầu liên doanh này cung cấp 60 chiếc trực thăng đa dụng hạng nhẹ 2 động cơ Ka-226T nguyên chiếc sản xuất tại Nga.

Nga vui mừng: Hợp đồng xuất khẩu 200 trực thăng Ka-226T không thoát đi đâu được
Trực thăng đa dụng hạng nhẹ Ka-226T do Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) chế tạo và sản xuất.

140 chiếc còn lại trị giá 50 tỷ INR (tiền Ấn Độ, tương đương 736 triệu USD) sẽ được sản xuất theo giấy phép chuyển giao công nghệ của liên doanh tại một cơ sở mới xây dựng ở thành phố Tumkur, Ấn Độ với tỷ lệ nội địa hóa có thể lên tới 70%.

Như vậy có thể thấy, sau nhiều khúc mắc, có lúc tưởng chừng như bế tắc, đến nay quá trình triển khai sản xuất trực thăng Ka-226T cho Ấn Độ đã được khai thông. Dự kiến trong năm 2019, những chiếc "Hoodlum" đầu tiên sẽ được bàn giao cho Ấn Độ.

Trước đó, Hiệp định liên chính phủ về việc thành lập liên doanh này đã được ký kết tại cuộc gặp thượng đỉnh Ấn-Nga lần thứ 16, ngày 24/12/2015 ở Moscow. Năm 2017, Bộ về các vấn đề hợp tác của Ấn Độ đã chính thức thành lập Công ty Trực thăng Nga - Ấn (India - Russia Helicopters Limited Company).

Theo N.Tuấn Sơn (Soha/Thời Đại)