Thế giới

Nga triển khai ra-đa có khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-35 của Mỹ

Ngày 3-7, tờ báo Nga Svobodnaya Pressa đăng tải, Nga đã phát triển và triển khai các hệ thống ra-đa cảnh giới và giám sát ngoài đường chân trời Podsolnukh (Hoa hướng dương) có năng lực tác chiến cực mạnh và khả năng phát hiện các phương tiện bay tàng hình, trong đó có máy bay F-35 Lightning II của Mỹ.

Nguồn tin trên cho biết, ra-đa Podsolnukh cung cấp khả năng giám sát rộng tới 500km đối với các mục tiêu trên không và trên biển. Tầm giám sát của ra-đa Podsolnukh phụ thuộc vào độ cao hoạt động của mục tiêu (tầm quét của ra-đa bị ảnh hưởng do độ cong của Trái đất). Còn theo nguồn tin Global Security, ra-đa Podsolnukh có khả năng phát hiện và giám sát cùng lúc tới 300 mục tiêu trên biển và 100 mục tiêu trên không.

Cơ cấu một hệ thống ra-đa  Podsolnukh.

“Công nghệ hiện đại áp dụng trên ra-đa Podsolnukh cho phép phát hiện mục tiêu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Đặc biệt, với băng tần sóng ngắn, ra-đa này có thể “vạch mặt” các mục tiêu trang bị công nghệ tàng hình, bắt chúng hiện rõ ràng trên màn hình hiển thị như máy bay ở thời Thế chiến 2”, tờ báo Nga Svobodnaya Pressa đăng tải, khi đánh giá về khả năng của ra-đa Podsolnukh khi đối phó với các mục tiêu tàng hình như máy bay F-35.

Nhờ khả năng tự động hóa cao, kíp điều khiển ra-đa Podsolnukh chỉ cần 3 người, tiêu thụ điện năng thấp và dễ dàng bảo dưỡng. Mỗi trạm ra-đa dạng này cần đặt cách nhau 370km để đạt được khả năng giám sát tối ưu.

Tờ Svobodnaya Pressa đánh giá, các hệ thống ra-đa cảnh giới và giám sát ngoài đường chân trời đang đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với các quốc gia trên thế giới có đường bờ biển dài để đối phó với nhiều mối nguy cơ khác nhau.

Theo Tuấn Sơn (Qdnd.vn)