Thế giới

Nga tranh thủ viện trợ để 'xả kho' vũ khí cũ cho Philippines?

Những mặt hàng quân sự mà Nga vừa bàn giao cho Quân đội Philippines hoặc là quá cũ, hoặc lại không tương thích với cơ sở hạ tầng của nước này.

Mới đây, lô hàng vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự mà Nga viện trợ cho Philippines đã cập cảng Manila trong sự chào đón nồng nhiệt từ các quan chức cấp cao của quốc gia Đông Nam Á.

Mặc dù vậy có nhiều ý kiến cho rằng lô vũ khí này tới quá muộn, khi cuộc chiến tại thành phố Marawi đã kết thúc, khiến chúng trở nên thừa thãi. Tuy nhiên đặt trường hợp đến kịp lúc thì cũng chưa chắc những khẩu súng trên đã phát huy đầy đủ tác dụng.

Nga tranh thủ viện trợ để xả kho vũ khí cũ cho Philippines?
Danh mục mặt hàng quân sự mà Nga viện trợ cho Quân đội Philippines

Theo giấy tờ khai báo hải quan, lô hàng viện trợ quân sự của Nga gồm có 20 xe tải đa dụng hạng trung Ural-4320 với sức chở 8 tấn, 5.000 khẩu súng trường tấn công AK-74M, 1.000.000 viên đạn cỡ 7,62 x 39 mm M43 và 5.000 chiếc mũ sắt SSh-68.

Điểm bất thường có thể dễ dàng nhận thấy, đó là bản danh sách liệt kê súng AK-74M thì đáng lẽ ra đạn của nó phải cỡ 5,45 x 39 mm chứ không phải loại M43 như trên, và cuối cùng đến khi tiếp nhận thì sự việc đã rõ, 5.000 khẩu AK-74M bị biến hóa thành AKM - phiên bản cũ hơn rất nhiều.

Nga tranh thủ viện trợ để xả kho vũ khí cũ cho Philippines?
Súng trường tấn công AKM và mũ sắt SSh-68 được Nga viện trợ cho Philippines

Việc Nga chuyển cho Philippines súng trường tấn công AKM thật khó hiểu, vì quân đội quốc gia Đông Nam Á này sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn 5,56 x 45 mm NATO, nên đáng ra mặt hàng cần thiết phải là biến thể AK-101 tương thích loại đạn trên.

Cơ số đạn tặng kèm cũng bị chê rằng quá ít so với nhu cầu, 5.000 khẩu AKM mà chỉ có 1 triệu viên đạn M43, tức là mỗi người lính mang loại súng này chỉ được phát vỏn vẹn 200 viên đạn, bắn hết đồng nghĩa với vứt súng luôn vì không có sẵn nguồn tiếp viện, muốn bắn nữa phải đặt mua từ Nga.

Chiếc mũ sắt SSh-68 tuổi đời đã 50 năm cũng đang khiến nhiều người cảm thấy tức cười vì nó vừa nặng, vừa bảo vệ kém hơn hẳn loại M88 chất liệu Kevlar mà lính Philippines đang sử dụng đại trà, ngoài ra kiểu dáng của SSh-68 cũng rất lỗi mốt nếu đặt cạnh M88, chẳng rõ tâm trạng của một binh sĩ Philippines sẽ ra sao nếu bị bắt phải đội chiếc mũ sắt này.

Nga tranh thủ viện trợ để xả kho vũ khí cũ cho Philippines?
Lô xe tải Ural-4320 được Nga viện trợ cho Philippines

Mặt hàng đỡ "bôi bác" nhất trong lô viện trợ của Nga có lẽ chính là các xe tải Ural-4320, tuy rằng đây cũng chẳng phải loại khí tài mới và sở hữu tính năng gì nổi bật so với các loại xe tải xuất xứ từ Mỹ mà Quân đội Philippines đang sử dụng.

Với tình hình như trên, nhận định cho rằng Nga đang tranh thủ danh nghĩa viện trợ quân sự cho Philippines nhằm thanh lý bớt đồ cũ tồn kho tỏ ra không phải là không có căn cứ.

Theo Sao Đỏ (Soha/Thời Đại)