Thế giới

Nga tiết lộ diện mạo tàu ngầm thế hệ 5

Diện mạo của tàu ngầm nguyên tử đa năng thế hệ thứ 5 mang tên Husky đã được xác định, ông Oleg Vlasov – người đứng đầu bộ phận kỹ thuật robot của Cục đóng tàu hải quân Malakhit ở Peterburg thông báo.
Nga tiết lộ diện mạo tàu ngầm thế hệ 5
Ảnh: RIA Novosti

“Chúng tôi sẽ trình bản thiết kế cho phía đối tác đặt hàng chính của chúng tôi. Đó là Tư lệnh Hải quân Nga. Vào ngày 20, Tư lệnh hải quân Nga sẽ đến thăm chúng tôi và tất cả các số liệu kỹ thuật sẽ được trình cho ông”, Vlasov cho biết.

Tại lễ hạ thủy tàm ngầm Hoàng tử Vladimir, Tư lệnh Hải quân Nga ông Vladimir Korolev thông báo, các công việc nghiên cứu khoa học dự án tàu ngầm Husky sẽ được hoàn thành trong năm tới.

Tàu này dự kiến sẽ được đóng theo khuôn khổ Chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018 – 2025. Hiện chưa có nhiều tin tức về dự án được tiết lộ, nhưng được biết tàu này có thể mang được tên lửa hành trình siêu thanh mới nhất mang tên Zircon.

Tổ hợp tên lửa Zircon là một sản phẩm mới nhất của các nhà thiết kế Nga. Theo một nguồn tin công khai, tàu sẽ do liên hợp đóng tàu NPO đảm nhiệm.

Thông tin về tính năng kỹ thuật của tên lửa Zircon hiện đang được bảo mật, nhưng dự đoán nó có thể đạt được tầm xa 300 – 400 km, đạt tốc độ từ 5 – 6 Mach. Vận tốc thiết kế của tên lửa tấn công hiện đại dành cho Hải quân Nga hiện chỉ ở mức từ 2 – 2,5 Mach.

Theo Sơn Nguyễn (Tiền Phong)