Thế giới

Nga tiếp tục lộ thêm tính năng tàu ngầm thế hệ 5

Tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 của Nga sẽ sở hữu một số tính năng mới về công nghệ và lớp sơn tiên tiến hơn so với tàu ngầm thế hệ trước.
Tờ TASS ngày 16/6 dẫn lời Giám đốc điều hành Cục thiết kế Cơ khí hàng hải Malakhit Nga Vladimir Dorofeyev cho biết, cơ quan này đang tiến hành dự án xây dựng các tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5.
 
“Công việc xây dựng tàu ngầm thế hệ thứ 5 đã sẵn sàng được tiến hành. Dự án sẽ thực hiện sau khi dự án đóng tàu ngầm hạt nhân Yasen hoàn thành”, ông Dorofeyev nói.
 

Hiện tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 lớp Borey vẫn đang giữ vai trò xương sống của lực lượng hạt nhân Nga.

 
Theo vị CEO này, các tàu ngầm mới sẽ được xây dựng trong khung thời gian được phê duyệt bởi chương trình đóng tàu quân sự trong giai đoạn từ này tới năm 2050.
 
Tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 sẽ dựa trên một hệ thống kết nối trung tâm. Kích thước và tốc độ của con tàu mặc dù vẫn là những thông số quan trọng cần được chú ý nhưng nó sẽ không còn là điểm quan trọng hàng đầu nữa.
 
Ngay cả “các lò phản ứng của tàu ngầm dù chắc chắn sẽ phải dựa trên những nguyên tắc mới nhưng sẽ không phải là đột phá và cũng không còn là điều cần thiết nhất”, Dorofeyev cho biết.
 
Tuy nhiên theo Dorofeyev, điểm quan trọng khác của các tàu ngầm mới sẽ là lớp sơn và công nghệ mới.
 
Trước đó, trong tháng 3/2015, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov đã cho biết lực lượng hải quân đã giao nhiệm vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng phát triển các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm.
 
Cũng theo hãng thông tấn TASS ngày 16/6 cho hay, chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ 7 lớp Borey của Nga dự kiến sẽ hạ thủy vào ngày 21/12/2015. Đây là một lớp tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ bốn vẫn đang đóng vai trò “xương sống” cho lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga, dự kiến kéo dài tới vài thập kỷ nữa.
 
Tới năm 2020, theo kế hoạch Nga sẽ sở hữu 8 tầu ngầm lớp Borey. Đến thời điểm này đã có ba chiếc được chuyển cho hải quân. Con tàu này có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava với tầm hoạt động 8.000 km.
 
Theo Văn Biên (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn