Thế giới

Nga thử nghiệm bom vệ tinh siêu chính xác ở Syria

Vũ khí đường không có điều khiển dẫn đường bằng vệ tinh với phần chiến đấu nổ phá đem lại hiệu quả cao ở chiến trường Syria.

Nga thu nghiem bom ve tinh sieu chinh xac o Syria
Đường đi đến mục tiêu của bom theo nguyên tắc “ném và quên”

Tại chiến trường này Nga đã thử nghiệm thành công và nâng cấp hàng loạt vũ khí hiện đại của mình một cách hiệu quả trong thực tế nhất có thể. Nhờ phương thức thử nghiệm và kiểm tra thực tế trong điều kiện chiến đấu thật hiện nay kho vũ khí của Nga được đánh giá có độ chính xác và hiệu quả tiêu diệt mục tiêu rất cao.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm các tên lửa, máy bay không người lái…Nga tiếp tục thử nghiệm bom nổ hàng không với tên gọi là KAB-500S. Những đầu đạn dẫn đường chính xác hoạt động theo nguyên tắc “ném và quên” có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác tuyệt vời trong bất kỳ thời gian trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết. 

Điều đặc biệt là loại bom này tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được. Trong thời gian tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria, trong một số trường hợp Nga đã thử nghiệm và sử dụng loại bom nổ hàng không này để phá hủy các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như các tòa nhà, nơi tập hợp thủ lĩnh các băng đảng. 

Với loại bom KAB-500S-E cỏ thể tiêu diệt mục tiêu với toạ độ đã biết trước hoặc được các máy bay mang chúng cung cấp khi chuẩn bị thả bom. Ngòi nổ được cấu tạo tiếp xúc với 3 loại giữ chậm. 

Ở chiến trường Syria bom KAB-500S thường được trang bị và thực hiện bằng máy bay ném bom Su-34, ngoài ra có thể trang bị loại vũ khí này cho các loại máy bay khác như Su-24M và Su-30CM, Su-35 và MiG-35. Loại bom này có thể được thực hiện ở độ cao lớn, và có sức công phá rất mạnh, các máy bay mang chúng có thể đạt tốc độ 1100 km /h.

Trong cuộc thử nghiêm chiến đấu thực tế độ chính xác nhắm vào mục tiêu  sai lệch không nhiều so với công bố trước đó. Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biêt, kết quả thử nghiệm có độ sai lệch so với mục tiêu không quá 5 m.

Theo kế hoạch, tại Syria sắp tới loại bom mới nhất KAB-250Ssẽ tiếp tục được thử nghiệm trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga. Nó được được trang bị các công nghệ mới nhất và do đó có thể đạt được độ chính xác cao hơn.

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)Tin mới hơn