Thế giới

Nga thành lập các đơn vị đặc nhiệm hải quân săn kẻ thù

Quân đội Nga vừa thành lập 2 đơn vị đặc nhiệm hải quân như một phần trong chương trình Naval Fleet được thiết kể để phát hiện các kẻ địch phá hoại trong các khu vực ven biển của Nga, cũng như đảm trách nhiệm vụ trinh sát ở vùng lãnh hải do đối phương kiểm soát.

“Đến giờ đã có 2 đơn vị mới được thành lập. Một đơn vị ở Thái Bình Dương, đơn vị còn lại ở Crimea”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Tàu Raptor đặc nhiệm của Hải quân Nga

Theo nguồn tin trên, cả 2 đơn vị mới đang trong thời gian hoạt động thử nghiệm. Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ bờ biển Nga khỏi sự phá hoại của kẻ thù, cũng như trinh sát trong lãnh hải do kẻ địch kiểm soát.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga Ivan Konovalov phân tích cụ thể rằng, các khu vực ven biển từ lâu đã trở thành “địa bàn” cho những lực lượng đặc biệt hoạt động trên khắp thế giới.

“Để bảo vệ toàn bộ bờ biển là điều rất khó khăn. Do vậy, sẽ rất dễ để triển khai các nhóm trinh sát và phá hoại đến lãnh hải do kẻ thù kiểm soát và tiến hành đột kích các cơ sở ven biển”, ông Konovalov bày tỏ.

Vị chuyên gia trên cho biết thêm, hiện có 3 nhóm đặc nhiệm tương tự như vậy trong Hải quân Mỹ được trang bị các loại tàu thuyền đặc biệt để hoạt động trong các vùng nước ven biển.

Lực lượng vũ trang Anh cũng có các đơn vị tương tự gọi là SBS (Special Boat Service) chuyên hoạt động ở vùng bờ biển với nhiệm vụ trinh sát, thu thập tình báo và các nhiệm vụ đặc biệt khác.

Theo Trung Hiếu (An Ninh Thủ Đô)