Thế giới

Nga tặng không 6 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Serbia

Truyền thông Serbia đưa tin, Nga đã bắt đầu chuyển giao 6 máy bay chiến đấu MiG-29 tới Serbia, một động thái có thể làm cho căng thẳng với các quốc gia láng giềng trở nên tồi tệ hơn.

Nga tặng không 6 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Serbia

Theo truyền thông Serbia, 2 máy bay đã được vận chuyển dưới hình thức tháo rời trên một máy bay chở hàng hóa của Nga hạ cánh tại một sân bay quân sự gần Belgrade vào chiều 2/10. Tất cả 6 máy bay dự kiến sẽ được tới Serbia trong tuần này.

Đây là những món quà miễn phí mà Moskva dành cho Belgrade, tuy nhiên ước tính chi phí đại tu lại 6 máy bay đã qua sử dụng này sẽ khiến Serbia phải tiêu tốn khoảng 200 triệu euro (235 triệu USD).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov đã gặp quyền Trợ lý Ngoại trưởng Serbia Branimir Filipovic nhằm thảo luận về hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hai quan chức ngoại giao "đã trao đổi quan điểm về các mối đe dọa khủng bố trong khu vực cũng như toàn cầu, đặc biệt là trong khu vực Balkan và tại Đông Nam châu Âu".

Bộ trên cũng cho hay: "Họ cũng đã thảo luận về các khía cạnh chính trong chương trình nghị sự chống khủng bố quốc tế cũng như các vấn đề hợp tác song phương trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời đối phó với những thách thức và mối đe dọa mới".

Serbia đang trên con đường gia nhập Liên minh châu Âu, tuy nhiên dưới sức ép chính trị và tuyên truyền từ Moskva, Belgrade đã dần dần ngả về phía Điện Kremlin và mục tiêu ngăn các quốc gia vùng Balkan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các cơ quan phương Tây khác.

Theo TTXVN/Baotintuc.vn