Thế giới

Nga "tái hạ thủy" tàu ngầm hạt nhân BS-64 Podmoskovie

Tàu ngầm hạt nhân BS-64 Podmoskovie thuộc Project 667BDRM vừa được Hải quân Nga "tái hạ thủy" để đưa con tàu trở lại hoạt động sau 15 năm nâng cấp.
Tàu ngầm hạt nhân BS-64 Podmoskovie chính thức được hạ thủy lần 2 vào hôm 11/8 tại Xưởng đóng tàu Zvezdochka sau khoảng thời gian nâng cấp kéo dài tới 15 năm.
 
 
Từ năm 1999, tàu ngầm Dự án 667BDRM BS-64 đã được đưa vào xưởng đóng tàu để sửa chữa, tuy nhiên phải đến thời điểm hiện tại, công nhân ở nhà máy ở tỉnh miền bắc Severodvinsk mới có thể đưa chiếc tàu khỏi dàn đỡ để tiến hành công đoạn chạy thử.
 
 
Trong chuyến đi chạy thử trên biển, tàu ngầm BS-64 Podmoskovie này sẽ phối hợp với các tàu ngầm hạt nhân khác như Kashalot, Paltus và Losharik
 
 
Tàu ngầm BS-64 từng có tên là K-64. Dự án nâng cấp tàu BS-64 ban đầu có kế hoạch hoàn thành vào năm 2002
 
 
Tuy nhiên, việc thiếu đi nguồn vốn đầu tư đã khiến nó bị chậm lại so với tiến độ rất nhiều. Vùng thân tàu bao gồm 16 ống phóng tên lửa đạn đạo giờ đã được thay thế bằng các thiết bị thí nghiệm khoa học, buồng phòng cho các nhà nghiên cứu và một phần cho đội thuỷ thủ.
 
 
Theo Defending Russia, tàu ngầm hiện đại hoá này có thể sẽ mang theo các tàu ngầm con điều khiển tự động Klavesin-1R ("Harpsichord"), có khả năng do thám thông tin và nghiên cứu âm thanh ở độ sâu lên tới 6.000m.
 

Như vậy, tàu ngầm BS-64 Podmoskovie sẽ trở lại biển khơi với vai trò chính là nghiên cứu biển và thử nghiệm các thiết bị mới trên khoang, thay cho vai trò chiến đấu trước đây của nó.

 
Theo Đất ViệtTin mới hơn