Quân Sự

Nga sẽ biên chế siêu ngư lôi 'Thần biển' trước năm 2027

Hải quân Nga sẽ tiếp nhận loại ngư lôi hạt nhân mới theo đúng tiến độ của chương trình vũ khí quốc gia từ nay đến năm 2027.

"Hệ thống ngư lôi tốc độ cao với động cơ hạt nhân Poseidon đã được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027 và sẽ được biên chế cho hải quân trước khi chương trình này kết thúc ", TASS ngày 12/5 dẫn nguồn tin từ một tổ hợp công nghiệp quân sự Nga.

Nga sẽ biên chế siêu ngư lôi Thần biển trước năm 2027
Mô hình thiết kế ngư lôi Poseidon. Ảnh: TASS.

Poseidon (Thần biển) là một trong 5 loại vũ khí tối tân được Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm công bố trong thông điệp Liên bang hồi đầu tháng 3. Vũ khí này ban đầu có tên là Status-6, được cho là có khả năng vượt đại dương để tấn công mục tiêu đối phương bằng đầu đạn nhiệt hạch.

Dù các tính năng của Poseidon chưa được công bố chính thức, dựa trên những hình ảnh mới nhất, các chuyên gia quân sự cho rằng ngư lôi này dài khoảng 24 m, có phạm vi hoạt động lên đến 10.000 km.

Ngư lôi hoạt động theo cơ chế tự dẫn đường, không cần nhận lệnh điều khiển sau khi phóng. Nó được trang bị 4 chân vịt và có thể vòng tránh các chướng ngại vật trên hành trình di chuyển bằng cách thay đổi tốc độ quay của các chân vịt.

Khi nhắm trúng mục tiêu, đầu đạn nhiệt hạch của Poseidon sẽ giải phóng năng lượng khoảng 100 Megaton, tương đương 100 triệu tấn thuốc nổ, đủ sức tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay đối phương dù phát nổ cách đó hàng km.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)