Quân Sự

Nga sắp thử nghiệm tàu hộ vệ tên lửa Project 22160 đầu tiên

Tàu hộ vệ tên lửa đầu tiên thuộc Project 22160 mang tên Vasily Bykov được đóng mới cho Hải quân Nga, trung tuần tháng ba vừa qua đã được chuyển đến Novorossiysk nhằm chuẩn bị cho thử nghiệm cấp nhà nước đầu tiên của con tàu này.

Theo trang tin Navy Recognition, dẫn thông báo Bộ tư lệnh Quân khu phía Nam Nga cho biết, các bài thử nghiệm trên biển đối với tàu hộ vệ tên lửa Vasily Bykov thuộc Project 22160 sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến.

“Các thành viên thủy thủ đoàn của tàu Vasily Pykov sẽ được nhà máy đóng tàu Zelenodolsk chuyển giao quy trình vận hành toàn bộ hệ thống điều khiển lẫn vũ khí trên con tàu này. Trước đó thủy thủ đoàn của tàu Vasily Pykov đã trải qua một chương trình huấn luyện ngắn hạn ở St. Petersburg”, văn phòng báo chí của Quân khu phía Nam cho biết.

Nga sắp thử nghiệm tàu hộ vệ tên lửa Project 22160 đầu tiên
Hình ảnh tàu hộ vệ tên lửa Vasily Pykov trên đường đến thành phố Novorossiysk chuẩn bị cho đợt thử nghiệm trên biển. Ảnh: forums.airbase.ru.

Được biết, tàu tên lửa Vasily Bykov thuộc Project 22160 do nhà máy đóng tàu Zelenodolsk ở khu vực Volga phát triển. Con tàu được hạ thủy vào năm 2017 và vừa tới Novorossiysk ở miền Nam nước Nga để chuẩn bị cho đợt chạy thử nghiệm sẽ sớm diễn ra.

Nguồn tin cho hay, tàu Vasily Bykov được thiết kế cho thủy thủ đoàn gồm 80 người và có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ các khu đặc quyền kinh tế trên biển của nước Nga.

Tàu Vasily Bykov có lượng choán nước 1.300 tấn, tốc độ 55km/h và tầm hoạt động tuần tra trên biển là 9.600 km. Tàu được trang bị một hải pháo 57mm AK–220M, hệ thống ống phóng tên lửa thẳng đứng có khả năng triển khai tên lửa phòng không 3S90M "Shtil-1" và cả tên lửa hành trình Kalibr-NK. Ngoài ra, các tàu Project 22160 có thể mang theo một trực thăng Kamov K-27PS.

Hải quân Nga dự kiến sẽ biên chế ít nhất 6 chiếc tàu tên lửa thuộc Project 22160 trước năm 2020.

Theo Thiên An (Kienthuc.net.vn)