Thế giới

Nga sắp phát triển phiên bản hải quân của tên lửa phòng không Tor

Hải quân Nga hiện đang cân nhắc đến việc phát triển phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa phòng không vào năm 2018 – 2019.

“Chúng tôi đã nghiên cứu về vấn đề này và muốn tìm hiểu về các kinh nghiệm trong việc sản xuất và lắp ráp các hệ thống Osa, Kinzhal hay nhiều loại khác trên tàu chiến. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng chính những thiết bị sẵn có của hệ thống Tor trên bộ nhằm tạo ra phiên bản trên tàu chiến trong thời gian nhanh và tiết kiệm nhất”, đại diện của công ty Almaz-Antey, nhà sản xuất hệ thống Tor, nói tại triển lãm KADEX 2016.

Hệ thống tên lửa phòng không Tor của Nga

Vào năm ngoái, giám đốc của công ty Kupol Electromechanical Factory, trực thuộc Almaz-Antey cũng tiết lộ khả năng cho ra mắt một phiên bản trên tàu chiến của tên lửa phòng không Tor và nó sẽ còn có các tính năng tốt hơn cả phiên bản trên bộ.

Hệ thống tên lửa phòng không Tor đã xuất hiện từ năm 1975 và trải qua nhiều lần nâng cấp với các phiên bản khác nhau.

Phiên bản hiện đại nhất là Tor-M2 với khả năng tấn công cùng lúc 48 mục tiêu ở tầm xa tối đa 12km và độ cao từ 10 đến 1.000m. Nó cũng có thể trao đổi dữ liệu với các hệ thống radar khác nhằm tăng cường thông tin về mục tiêu. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)