Thế giới

Nga sản xuất hệ thống Paket-E/NK, có thể lắp trên Gepard 3.9

Sau các thử nghiệm liên tiếp thành công, hệ thống vũ khí chống ngầm hạng nhẹ Paket-E/NK đã được hải quân Nga đưa vào sản xuất hàng loạt.
Nga chính thức sản xuất hàng loạt hệ thống Paket-E/NK
 
Hiện nay, Nga đang triển khai kế hoạch tái trang bị những vũ khí hiện đại cho lực lượng hải quân, trong khuôn khổ học thuyết biển hiện đại và kế hoạch trang bị vũ khí quốc gia đến năm 2020, nhằm cung cấp cho lực lượng hải quân những công nghệ tiên tiến nhất và những vũ khí mới độc đáo.
 
Vừa qua, Nga đã khởi động sản xuất hàng loạt 14 mẫu vũ khí mới có độ chính xác cao và tầm công nghệ xuất sắc nhất. Trong đó, có vũ khí chống ngầm hạng nhẹ (chức năng chính là chống ngư lôi) Paket-E/NK, loại trang bị độc đáo chỉ có trong lực lượng Hải quân Nga.
 
Trong một cuộc trao đổi, quan sát viên chính trị-quân sự Aleksandr Khrolenko của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" cho biết, vũ khí thủy lôi xuất hiện trên các hạm đội Nga sớm hơn nhiều so với tên lửa, ngay từ năm 1865, tức là 150 năm về trước.
 
Tuy nhiên, giao tranh chính xác bằng thủy lôi thời gian dài trong môi trường nước không mấy thành công. Cấu tạo nhiều lớp dày đặc, tính chất mặn và nhiệt độ môi trường biển phức tạp cho các tính toán và thí nghiệm hơn là môi trường không khí.
 
Nhưng dù vậy, những hệ thống đầu tiên trên thế giới đặt ngầm dưới nước để bảo vệ tàu, gọi là "Paket-E/NK", đã được Nga chế tạo thành công. Hệ thống này có chức năng tiêu diệt ngư lôi, tấn công tàu nổi và cả tàu ngầm trong vùng gần các chiến hạm.
 
Các cuộc thử nghiệm hoàn thành tốt đẹp và năm 2015 và loại vũ khí chống thủy lôi này đã được chuyển sang sản xuất hàng loạt. Loại vũ khí tuyệt vời này sẽ được lắp đặt trên tàu ngầm và tàu nổi.
 

Hệ thống Paket-E/NK có thể được trang bị trên các tàu hộ vệ như Gepard 3.9

 
Ông Khrolenko nhận định, trang bị vũ khí của tàu chiến là thành tố rất quan trọng không chỉ cho bản thân hạm đội mà còn cho cả những lực lượng khác. Ngoài ra, một hạm đội mạnh còn có ảnh hưởng lớn hơn vùng biển mà nó bảo vệ.
 
Sức mạnh của Hải quân Nga nhằm ngăn chặn chiến tranh trên biển có thể thành cơ sở cho đà tăng trưởng kinh tế của đất nước. Việc tăng cao vai trò và sự hiện diện của chiến hạm trên đại dương thế giới đảm bảo sự an toàn của nước Nga khi triển khai đẩy mạnh hoạt động kinh tế toàn cầu.
 
Tính năng của Paket-E/NK và khả năng trang bị trên Gepard
 
Hệ thống Paket-E/NK được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm ở cự ly gần và cả các ngư lôi từ tàu của đối phương đồng thời nó cũng làm nhiệm vụ tấn công các tàu nổi đối phương bằng ngư lôi nhiệt MTT và ngư lôi phản lực chống tàu M-15 của mình.
 
Trong điều kiện chiến đấu, nếu phát hiện ngư lôi đối phương qua tiếng động vượt trước của dàn phóng thì tổ hợp "Paket" mới, được trang bị thiết bị chống ngư lôi 320mm của nó sẽ vô hiệu hóa mối đe dọa ở khoảng cách 1.400 mét từ  tàu nổi hoặc tàu ngầm.
 
Loại vũ khí chống ngư lôi này có khả năng di chuyển dưới nước với vận tốc khoảng 50 km/giờ, đầu đạn của nó có công suất tương đương 80kg thuốc nổ TNT, đủ sức triệt hạ ngư lôi của kẻ thù tiềm năng ở tất cả độ sâu hiệu lực.
 
Hệ thống Paket-E/NK có thể hoạt động độc lập hoặc được tích hợp vào hệ thống chống ngầm/chống ngư lôi của tàu để đối phó một số mối nguy hiểm trong chế độ hoàn toàn tự động. Nó có thể phát hiện và phân loại ngư lôi địch, xác định vận tốc, đường đạn và thiết lập dữ liệu chỉ thị mục tiêu.
 

Ngư lôi phản lực chống tàu M-15 thuộc hệ thống Paket-E/NK

 
Paket-E/NK có thể cung cấp dữ liệu chỉ thị mục tiêu cho các ngư lôi tầm nhiệt nhỏ hơn, dựa trên dữ liệu do các hệ thống sonar cung cấp, cho phép các tàu chiến mặt nước hoàn thành các nhiệm vụ chống ngầm, chống ngư lôi với hiệu quả cao, giúp tăng cường đáng kể khả năng sống sót của chúng trong chiến đấu.
 
Được biết, cuộc thử nghiệm thành công gần đây nhất của loại vũ khí chống ngư lôi này là trong cuộc tập trận chống ngầm ở vùng biển Baltic ngày 9-2 vừa qua.
 
Trong cuộc diễn tập, tàu hộ vệ tàng hình Soobrazitelny, thuộc lớp Steregushchy, Project 20380 đã đánh chặn thành công một quả ngư lôi thật nhưng không có đầu đạn, được phóng từ tàu ngầm diesel-điện Varshavyanka, Project 877EKM (lớp Kilo).
 
Khi phát hiện bị ngư lôi của tàu ngầm Kilo tấn công, tàu hộ vệ này ngay lập tức khởi động hệ thống chống ngầm Paket-E/NK tiêu diệt thành công ngư lôi trên.
 
Nhờ kích thước đặc biệt nhỏ gọn, Paket-E/NK còn thích hợp lắp đặt trên các tàu hộ vệ hạng nhẹ. Với những ưu điểm trên, hệ thống này có thể là một sự lựa chọn hiệu quả để trang bị trên 2 chiến hạm săn ngầm lớp Gepard 3.9 mới của Hải quân Nhân dân Việt Nam.
 
 
Theo Toàn Thắng (Đất Việt)Tin mới hơn