Thế giới

Nga ra mắt "taxi chiến trường" bay tốt, bơi giỏi khiến Mỹ và Trung mơ ước

Xe thiết giáp chở quân BTR-MDM là một trong những trang bị vũ khí mới nhất dành cho bộ đội đổ bộ đường không Nga (VDV). Chúng được ví như những chiếc "taxi chiến trường" có khả năng bay tốt và bơi giỏi.

BTR-MDM là dòng xe thiết giáp chở quân lội nước đa nhiệm, khá độc đáo của quân đội Nga. Ngoài khả năng đổ bộ đường không, những chiếc xe thiết giáp này còn có khả năng lội nước và cơ động rất tốt trên chiến trường.

BTR-MDM được ra mắt vào tháng 9/2013, đi vào biên chế năm 2015. Hiện tại Nga đang sản xuất đại trà để trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không và lính thủy đánh bộ của mình.

Nhiệm vụ của BTR-MDM là chở quân, nhiên liệu, đạn dược và cứu thương. Bên cạnh đó, có những phiên bản được thiết kế riêng để thực hiện một số nhiệm vụ như: trạm chỉ huy cơ động, liên lạc cơ động, sửa chữa máy móc, hậu cần.

BTR-MDM được phát triển trên khung gầm BTR-MD Rakushka nên chúng kế thừa hầu hết những tính năng của dòng xe này như: nhanh, nhẹ, gọn và cơ động cao.

Trọng lượng xe chỉ 13,2 tấn, tải trọng tối đa 2 tấn.

BTR-MDM nó có khả năng chở tới 13 binh sĩ với quân trang đầy đủ.

Nhằm bảo vệ cho các binh sĩ bên trong, thân xe được bọc thép hợp kim cho phép chống được đạn súng máy 7,62mm xuyên giáp, mảnh văng đạn pháo. Trong xe được trang bị đầy đủ hệ thống phòng vệ chống xạ - sinh - hóa (NBC) và hệ thống chữa cháy tự động.

Một tháp pháo tự động nhỏ gọn được thiết kế bên trái đầu xe cho phép triển khai nhiều vũ khí, từ đại liên hạng nhẹ PKMT 7,62mm đến đại liên phòng không 12,7mm, thậm chí lắp súng phóng lựu phóng loạt. Trên đầu xe phía bên phải có sự xuất hiện của một đại liên PKM cỡ nòng 7,62 cho phép xe có thể tăng cường hỏa lực chiến đấu từ bên trong xe.

Để cơ động trên chiến trường xe được trang bị động cơ diesel UTD-29 công suất 500 mã lực cùng hộp số 4 cấp và hệ treo thủy khí, đem lại khả năng cơ động tốt trên địa hình phức tạp.

Vận tốc tối đa trên đường nhựa là 70km/h, hoặc 45-50km/h trên địa hình phức tạp.

Ngoài ra, ở đuôi còn được lắp động cơ đẩy water-jets cho tốc độ bơi lội 10km/h, có thể hoạt động trên mặt nước liên tục 7 tiếng

Trong hình là xe BTR-MDM được đóng dù cẩn thận để chuẩn bị cho chuyến đổ bộ từ máy bay vận tải của không quân Nga. Sự xuất hiện của dòng xe BTR-MDM, cho phép gia tăng đáng kể sức cơ động chiến đấu của quân đội Nga trên chiến trường.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)Tin mới hơn