Thế giới

Nga phô diễn khả năng bắn hạ tên lửa hành trình, thách thức Mỹ tấn công Syria

Các máy bay chiến đấu của Hải quân Nga đã tiến hành các bài tập "đánh chặn và tiêu diệt tên lửa hành trình tầm xa bay thấp".

Theo Telegraph, phía Nga đã loan tin rằng quân đội nước này đang thực hành bắn hạ tên lửa trong bối cảnh những người đứng đầu Quốc hội Nga yêu cầu quân đội sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc không kích nào của Mỹ nhằm vào Syria.

Nga phô diễn khả năng bắn hạ tên lửa hành trình, thách thức Mỹ tấn công Syria
Tàu chiến Mỹ bắn tên lửa Tomahawk (Ảnh minh họa. Nguồn: defencegreece)

Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay chiến đấu hải quân trực thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã tiến hành các bài tập "đánh chặn và tiêu diệt tên lửa hành trình tầm xa bay thấp".

Trước đó, ông Vladimir Shamanov - Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga tuyên bố Moscow sẽ đáp trả "các hành động bất hợp pháp" tại Syria và triển khai "các phương án quân sự nếu cần thiết".

Đã có nhiều báo cáo về hoạt động quân sự của Nga nhằm phòng bị cho cuộc không kích mà Mỹ có thể tiến hành, mặc dù thông tin chi tiết không được công bố.

NBC News cho biết, quân đội Nga đã gây nhiễu các máy bay không người lái Mỹ tại Syria, làm "ảnh hưởng nghiệm trọng" tới các hoạt động quân sự của Mỹ.

Trong khi đó, tạp chí Le Point của Pháp đưa tin, cuối tuần trước, một máy bay quân sự Nga đã bay sát qua tàu chiến Pháp ở độ cao thấp khi con tàu di chuyển tại đông Địa Trung Hải.

Chưa hết, theo tờ Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ), 4 máy bay chiến đấu Nga từng "quấy rối" tàu khu trục USS Donald Cook khi con tàu này (theo truyền thông Nga) đi vào khu vực cách căn cứ không quân của Nga tại Syria 100km. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Lầu Năm Góc đã phủ nhận thông tin này.

Hiện các chuyên gia phân tích vẫn nghi ngờ hệ thống tên lửa đất-đối-không S-400 hàng đầu của Nga có thể bắn hạ tên lửa hành trình Tomahawk.

Alexander Golts, một chuyên gia phân tích độc lập, cho hay: "Hồi năm ngoái đã có nhận định rằng các tên lửa Tomahawk bay ở tầm cao và S-400 khó lòng đánh chặn vì khoảng cách quá xa".

Còn theo chuyên gia Ruslan Leviev đến từ Nhóm điều tra mở rông các cuộc xung đột "Chúng tôi cho rằng các lực lượng Nga sẽ không làm điều đó ngay cả khi có khả năng đánh chặn".

Theo QS (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn