Quân Sự

Nga phát triển vũ khí nhiệt áp dựa trên "hỏa thần" TOS-1

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, hệ thống vũ khí nhiệt áp mới được Nga phát triển dựa theo mẫu TOS-1 Buratino sẽ trải qua các bài thử nghiệm quốc gia vào năm 2017.

Ngoài ra, trưởng phòng mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng Nga, ông Mikhail Osyko cũng tiết lộ rằng, Moscow còn cần nhắc việc phát triển một hệ thống vũ khí nhiệt áp với tầm bắn mở rộng.

Hệ thống phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1 còn có biệt danh là ''hỏa thần"

TOS là một loại vũ khí nhiệt áp hạng nặng với từ 24 đến 30 nòng phóng tên lửa, được đặt trên khung gầm xe tăng T-72 và phát triển từ những năm 1980. Hệ thống này được thiết kế để hỗ trợ binh lính  và xe bọc thép hạng nhẹ, có khả năng bắn được nhiều chủng loại tên lửa nhằm tấn công các công trình kiên cố.

TOS-1 có tầm bắn từ 600m đến 4000m và có thể khai hỏa đồng loạt tên lửa trong vòng 6 giây với diện tích sát thương khi bắn cả loạt rộng tới 8.000m2.

Loại vũ khí này gây ra sát thương trên diện rộng do nó sẽ phát tán ra một lượng lớn chất hóa học có khả năng gây cháy vào không khí sau đó mới kích hoạt đầu đạn thứ 2 để bắt lửa các chất gây cháy này và tạo ra một vụ nổ kéo dài vô cùng lớn. Đây được cho là loại vũ khí độc nhất của Nga và cũng không hề có hệ thống tương đương tại các nước phương Tây. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)