Thế giới

Nga nói là làm: Tiêm kích MiG-29 đã kịp thời có mặt ở Belgrade đúng hạn

Bộ trưởng Shoigu tuyên bố Nga đã thực hiện lời hứa khi các máy bay tiêm kích MiG-29 kịp thời điểm Belgrade kỷ niệm 73 năm thành phố này được giải phóng khỏi phát xít Đức.

Nga nói là làm: Tiêm kích MiG-29 đã kịp thời có mặt ở Belgrade đúng hạn
 

Đó là tuyên bố của ông Shoigu - Bộ trưởng BQP Nga trong buổi gặp với người đồng cấp Aleksandar Vulin bên phía Serbia.

"Trong tháng 8, khi ngài thăm Moscow, tôi đã hứa rằng đúng dịp lễ kỷ niệm này, các máy bay tiêm kích MiG-29 sẽ có mặt ở Belgrade và hiện nay các chiến đấu cơ này đã có mặt ở đây. Tôi chắc chắn rằng chúng sẽ là lực lượng đóng vai trò nòng cốt, như một lá chắn tin cậy và lời đảm bảo cho sự độc lập và an ninh của Serbia", ông Shoigu nói.

6 chiếc tiêm kích MiG-29 đã được chuyển giao cho Serbia theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, đã có thông tin xác nhận rằng cả chiếc chiến đấu cơ này đã bay từ Nga sang Serbia vào đầu tháng 10.

Serbia rất hài lòng với việc Nga chuyển giao 6 MiG-29, Bộ trưởng BQP Serbia tuyên bố, nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận giữa 2 nguyên thủ Nga và Serbia.

"Xin cảm ơn tất cả, tôi có thể nói rằng hôm nay chúng tôi đã có đủ khả năng để bảo vệ bầu trời của mình", ông Vulin nói với người đồng cấp Nga.

"Tôi muốn cảm ơn với tư cách cá nhân tới ngài Bộ trưởng, vì tôi hiểu sâu sắc các nỗ lực và bao nhiêu công sức đã được bỏ ra để làm tất cả những việc này. Xin cảm ơn sự hiện diện của ngài trong buổi lễ trọng đại này cùng chúng tôi", Bộ trưởng BQp Serbia nói.

Nga nói là làm: Tiêm kích MiG-29 đã kịp thời có mặt ở Belgrade đúng hạn - Ảnh 1.

Tiêm kích MiG-29 do Nga chế tạo.

6 máy bay MiG-29 đã tới Serbia trên 2 chuyến máy bay vận tải quân sự vào các ngày 2 và 4 tháng 10. Hiện nay chúng sẽ tiếp tục được nâng cấp theo 3 giai đoạn và sẽ ngốn khoản kinh phí từ 180 tới 230 triệu Euro của Serbia.

Ngoài MiG-29, Serbia còn nhận được 30 xe tăng T-72, 30 xe tuần tra trinh sát bọc thép BRDM-2 hoàn toàn miễn phí từ Nga. Các bên đang tiếp tục đàm phán về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 và Buk-M2 bên cạnh những tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Tunguska.

Bộ trưởng BQP Nga cũng nhấn mạnh rằng Nga và Serbia có những thỏa thuận hợp tác kỹ thuật - quân sự lớn. 

"Theo các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga và Serbia, chúng tôi có một chương trình hợp tác quốc phòng và kỹ thuật - quân sự lớn", ông Shoigu nói và cho rằng ông cùng người đồng cấp Vulin sẽ thảo luận sâu hơn về các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Theo Tuấn Sơn (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn