Thế giới

Nga "mơ" đến chiến đấu cơ thế hệ 6

Mặc dù chưa hoàn thành mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 T-50, Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) của Nga đã lên kế hoạch sản xuất chiến đấu cơ thế 6 có khả năng bay ở tốc độ siêu thanh trước năm 2025.

Ông  Mikhailov, người từng là Tư lệnh không quân Nga, cho biết, UAC đã hoàn thành việc lên ý tưởng cho mẫu máy bay mới. Nó sẽ không chỉ mang được hàng loạt các loại tên lửa tốc độ cao mà còn có khả năng bay được ở tốc độ siêu thanh (trên Mach 5).

nga
Máy bay chiến đấu thế hệ 5 T-50 của Nga

“Moscow đang thiết kế khung máy bay thế hệ 6. Nó sẽ nhanh hơn tốc độ âm thanh vài lần, có một ghề ngồi, làm từ chất liệu tổng hợp, tàng hình trước radar quân địch, thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau và vô cùng linh hoạt. Chiếc máy bay này vẫn có buồng lái như thường nhưng sẽ có thêm khả năng điều khiển từ xa mà không cần phi công trực tiếp vận hành”, ông Mikhailov cho hay.

Đây không phải là lần đầu tiên, một quan chức cấp cao của Nga nhắc đến máy bay chiến đấu thế hệ 6. Vào đầu tháng 3, cả Tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đều cho biết, họ đang nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6 thành 2 phiên bản là có người lái và không người lái, ngoài ra, hãng Sukhoi cũng đã trình lên những bản vẽ thiết kế ban đầu.

Rõ ràng Nga có tham vọng về một chiến đấu cơ thế hệ 6 tuy nhiên chưa rõ họ sẽ thực hiện điều này như thế nào, nhất là khi nước này đang gặp phải các khó khăn kinh tế và buộc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Hơn nữa, câu hỏi cũng được đặt ra về công nghệ trang bị cho các máy bay nếu muốn đạt được và duy trì bay ở tốc độ siêu thanh. Các máy bay hiện nay không đủ sức chịu nổi nhiệt độ cao do ma sát với không khí ở tốc độ Mach 5, do đó, nếu muốn sản xuất một chiếc máy bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, trước hết Nga phải tạo ra được chất liệu đặc biệt dùng cho thân máy bay. Đây là khó khăn mà các nhà khoa học quân sự của Mỹ cũng chưa thể vượt qua. 

Theo Minh Anh (Dân Việt)Tin mới hơn