Thế giới

Nga hiện đại hóa chiến đấu cơ Su-33 bằng hệ thống ngắm bắn SVP-24

Hải quân Nga có kế hoạch hiện đại hóa chiến đấu cơ Su-33 trên tàu sân bay. Mẫu Su-33 nâng cấp đầu tiên đã xuất hiện tại trung tâm nghiên cứu M. M. Gromov Flight với hệ thống ngắm bắn mục tiêu chính xác “Gefest” SVP-24.

Theo thông tin đã được công bố, những chiếc Su-33 còn lại sẽ được hiện đại hóa trực tiếp ở nơi chúng đang được triển khai.

Chiến đấu cơ Su-33 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

SVP-24 là thiết bị của Nga được nhắc đến rất nhiều sau chiến dịch không kích tại Syria. Nó được coi như một "bộ não", liên tục so sánh vị trí của máy bay và các mục tiêu bằng cách sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS.

Thiết bị này sẽ liên tiếp thu thập thông tin dữ liệu về môi trường như áp suất, độ ẩm, vân tốc của mục tiêu hay tốc độ gió. Nó cũng sẽ nhận thông tin từ các hệ thống khác của máy bay như hệ thống cảnh báo sớm, radar dò tìm mục tiêu. 

SVP-24 sau đó chủ động tính toán được một lộ trình của đường bay, cũng như tốc độ của quả bom nó đang điều hướng. Với SVP-24, phi công thậm chí không cần phải bận tâm về việc điều hướng, việc họ phải làm chỉ là nhập tọa độ vào hệ thống và các quả bom cũng sẽ được tự động thả tới mục tiêu.

Su-33 là mẫu máy bay đa nhiệm được sử dụng trên tàu sân bay cho hải quân Nga. Nó được nâng cấp từ Su-27 với cánh gập để tiết kiệm diện tích triển khai trên tàu sân bay và đã được Nga sử dụng từ năm 1994. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)