Thế giới

Nga hé lộ sức mạnh khủng khiếp của tàu ngầm Borey-B

Tàu ngầm Borey-B của Nga phiên bản mới có thể được coi là một tàu ngầm đa năng độc nhất vô nhị. Về khả năng, tàu ngầm có thể nằm trong đội hình các tàu tuần dương ngầm mang tên lửa.
Nga hé lộ sức mạnh khủng khiếp của tàu ngầm Borey-B
Ảnh: Politexpert

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin 360, chuyên gia quân sự, Phó Tổng biên tập Tạp chí “Chiến sĩ Nga” của Bộ Quốc phòng Nga, ông Vasily Dandykin đã nói về những đặc tính của tàu ngầm thế hệ thứ 4 Borey-B phiên bản hiện đại hóa.

Theo chuyên gia Vasily Dandykin, tàu ngầm này có khả năng giải quyết rất nhiều nhiệm vụ chiến đấu. Nhờ có hệ thống phức hợp thủy học, Borey-B có thể phát hiện hiệu quả hơn tàu ngầm đối phương ở khoảng cách xa.

Cùng với các đặc tính kỹ thuật về sức mạnh chiến đấu và tính giảm ổn được cải thiện, tàu ngầm này đã đạt được trình độ kỹ thuật hoàn toàn mới.

Phiên bản Borey đầu tiên đã thể hiện những kết quả hoàn hảo trong quá trình diễn ra “cuộc chiến bí mật”, còn phiên bản được hiện đại hóa sẽ có những chỉ số vượt trội hoàn toàn so với phiên bản nguyên thủy.

Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin nhấn mạnh, Borey-B sẽ được trang bị tên lửa hành trình, có khả năng tiến hành các đòn tấn công chính xác hơn và mạnh hơn vào đối phương. Điều này hoàn toàn nâng cao tiềm năng chiến đấu cho tàu ngầm.

Chuyên gia này lưu ý, tàu ngầm Borey-B phiên bản mới có thể được coi là một tàu ngầm đa năng độc nhất vô nhị. Về khả năng, nó có thể nằm trong đội hình các tàu tuần dương ngầm mang tên lửa.

Khả năng đặc biệt của loại tàu ngầm này là kết hợp được đặc tính vừa phòng thủ, vừa tấn công. Nói cách khác, Borey-B có khả năng phát hiện đối phương ở cự ly xa và tấn công phủ đầu bằng ngư lôi, hoặc sử dụng tên lửa hành trình để tấn công các cơ sở của đối phương trên mặt đất.

Tuy nhiên, nhiệm vụ chủ yếu của tàu ngầm này, theo ông Vasily Dandykin, đó là chống tàu sân bay đối phương. Trong giai đoạn hiện nay, các nhóm tàu sân bay tấn công là lực lượng chủ yếu của Mỹ.

Borey-B có thể chống lại hiệu quả những tàu có kích cỡ lớn, đồng thời có thể tấn công và rút lui mà không bị phát hiện, chuyên gia Vasily Dandykin kết luận.

Theo Sơn Nguyễn (Tiền Phong)