Thế giới

Nga giới thiệu phiên bản xe tăng Armata xuất khẩu tại RAE-2015

Đó là tuyên bố của Phó Tổng giám đốc phụ trách Nghiên cứu và sản xuất nhà máy Uralvagonzavod, Alex Zharich với hãng thông tấn TASS. Theo lời ông này, việc xe tăng Armata trình diễn thực chiến trong khuôn khổ triển lãm quân sự Russia Arms Expo-2015 (RAE-2015) dự kiến tổ chức vào tháng 9 này tại Nizhny Tagil sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng nước ngoài.
Ông A. Zharich cho biết, nguyên mẫu xe tăng Armata giới thiệu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít hôm 9-5 không phải là phiên bản dành cho xuất khẩu và RAE-2015 mới là nơi Armata dành cho khách hàng nước ngoài được giới thiệu. Tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ do Bộ Quốc phòng Nga quyết định.
 
 
 

Xe tăng T-14 Armata trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 2015.

 
Trước đó, lãnh đạo Uralvagonzavod đã gửi đề nghị lên Bộ Quốc phòng Nga về việc cho phép nguyên mẫu Armata được tham gia các bài thử nghiệm thực chiến trong khuôn khổ RAE-2015, thay vì chỉ trưng bày nguyên mẫu. Uralvagonzavod đánh giá “các bài thao diễn cơ động” sẽ tạo sức hút lớn đối với khách hàng nước ngoài, trong đó có quốc gia tiềm năng như Ai Cập.
 
Giới chuyên gia đánh giá, việc Nga mời Ai Cập tới tham dự RAE-2015 là do hai nước gần đây đang thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng. Tiếp nữa, Ai Cập hiện sở hữu phần lớn xe tăng sản xuất dưới thời Liên Xô như T-55, T-62 và các phiên bản tăng T-60A1, A3 cũ do Mỹ chế tạo. Các đơn vị tăng được coi là tương đối hiện đại, chỉ có một số đơn vị tăng M1A1 Abrams cũ mua từ Mỹ và 34 xe tăng T-80U mua từ Nga năm 1997. Ai Cập được đánh giá là khách hàng tiềm năng đối với xe tăng T-14.
 
Là sản phẩm do nhà máy Uralvagonzavod phát triển, xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9-5. Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng mô-đun, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ. Ngoài ra, trên nền tảng khung xe thiết giáp đa dụng Armata, Nga cũng giới thiệu một loạt phương tiện chiến đấu mới. Theo một số thông tin công khai, Nga đang hoàn thiện pháo chính cỡ 152mm dành cho xe tăng Armata với lời giới thiệu có thể bắn thủng tới 1m giáp thép đồng nhất.
 
Theo Tuấn Sơn (Qdnd.vn)Tin mới hơn