Thế giới

Nga dùng UCAV đối phó với F-22/35 của Mỹ

Hãng sản xuất Sukhoi Nga vừa trình làng nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái (UCAV) được thiết kế để đối phó với tiêm kích tàng hình của Mỹ.

Phó tổng giám đốc Công ty công nghệ vô tuyến điện tử Kret của Nga Vladimir Mikheyev cho biết, công ty này đang hợp tác với Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất (UAC) nhằm phát triển một mẫu máy bay tấn công không người lái (UCAV) thế hệ mới.

Ông cho biết rằng, mẫu UCAV mới có thể sẽ được sử dụng để chống lại các mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 hay F-35 của Mỹ tương tự như mẫu máy bay tấn công không người lái Divine Eagle (Thần Điêu) của Trung Quốc.

Nga dùng UCAV đối phó với F-22/35 của Mỹ
UAV cỡ nhỏ của Nga.

Được biết, mẫu UCAV này sẽ được trang bị hệ thống radar đa kênh tích hợp giúp nó có thể dễ dàng phát hiện ra máy bay địch. Nó còn được tích hợp hệ thống tác chiến điện tử (EW) trên không có khả năng vô hiệu hóa các tên lửa không đối không có dẫn đường của đối phương.

Trong một thông cáo báo chí chính thức khác của Kret, phần lớn các phương tiện bay không người lái được phát triển trong các dự án Altius, Inokhodets, Okhotnik của Nga hiện nay đều sử dụng các thiết bị điện tử hàng không do công ty này phát triển, trong đó có 2 dự án UCAV.

Hiện tại, Kret và UAC đang bắt tay phát triển một dự án UAV thế hệ mới đầu tiên trong khi đó một dự án khác cũng đã đang trong quá trình khởi động ban đầu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại UAC vẫn chưa tiết lộ bất cứ thông tin gì về các dòng UCAV thế hệ mới của mình.

Tuy nhiên, theo ông Mikheyev, hầu như mọi công nghệ được sử dụng trên mẫu UAV mới do công ty này phát triển đều được áp dụng những thành tựu tiên tiên nhất của dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 PAK FA T-50 của công ty Sukhoi.

Tham khảo những thông tin liên quan cho thấy, vào tháng 5/2014, Phó chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Nga Oleg Bochkarev từng tiết lộ rằng, Nga sẽ sớm cho ra mắt một mẫu máy bay tấn công không người lái thế hệ mới vào năm 2018.

Mẫu UCAV này sẽ sử dụng các công nghệ của dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 PAK FA của Sukhoi, tương tự như thông tin mà phó tổng giám đốc của Kret đã công bố. Đại diện của Sukhoi lúc đó cũng đã xác nhận thông tin này.

Một thông tin đáng lưu ý là UAC là công ty mẹ của các công ty chuyên chế tạo máy bay chiến đấu đình đám nhất của Nga như Sukhoi hay Mikoyan. Do đó, rất có thể mô hình UCAV được trưng bày trong gian hàng Kret chính là máy bay tấn công không người lái mà Sukhoi vẫn thường đề cập.

Thông tin từ giới công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái mang tên Okhotnik (Hunter), đã nhận được sự chấp thuận của Bộ quốc phòng nước này ngay từ tháng 4/2012.

Loại máy bay không người lái này sẽ là một mẫu UCAV được thiết kế để với mục đích săn lùng và tiêu diệt các phương tiện bay của đối phương, giống như chính cái tên Hunter (“Thợ săn”) của nó.

Do đó, rất có thể loại máy bay bí ẩn được nói đến chính là UCAV Okhotnik - sản phẩm hợp tác với Sukhoi. Tuy nhiên, khi được các phóng viên yêu cầu xác thực điều này, những nhà lãnh đạo UAC đã từ chối đưa ra câu trả lời.

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)