Thế giới

Nga dừng dự án đoàn tàu hạt nhân vì thiếu tiền?

Kế hoạch phát triển đoàn tàu hạt nhân Barguzin sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian không xác định.

Chi phí quá cao?

Mới đây Sputnik dẫn tuyên bố của đại diện cao cấp Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kế hoạch phát triển đoàn tàu hạt nhân Barguzin sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian không xác định, và Nga không có kế hoạch từ bỏ dự án này.

Trong khi đó, TASS dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, thay vào việc phát triển tổ hợp tên lửa trên tàu hỏa Barguzin, Nga quyết định tập trung vào các dự án tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat và Rubezh.

Nguồn tin của TASS nhấn mạnh, việc chế tạo tên lửa này đã bị đóng băng từ mùa thu năm ngoái, còn các công việc gần đây nhất về dự án này đó là việc thử nghiệm tên lửa Yars tại sân bay vũ trụ Plesetsk.

Nga dừng dự án đoàn tàu hạt nhân vì thiếu tiền?
Nga tạm dừng dự án đoàn tàu hạt nhân Barguzin

Còn theo thông tin từ hãng Rg.ru, vấn đề xây dựng đoàn tàu tên lửa thế hệ mới đã kết thúc, ít nhất là trong tương lai gần.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia quân sự cấp cao của Nga, ông Igor Korotchenko cho rằng, có thể phải dừng dự án này do chi phí quá cao trong khi hiệu quả chưa thể khẳng định.

Nhưng ông vẫn hy vọng rằng, việc ngừng thực hiện dự án này chỉ là tạm thời, bởi vì trong tình hình chính trị-quân sự hiện nay, tổ hợp tàu hỏa hạt nhân Barguzin có tầm quan trọng đặc biệt.

Mỹ chỉ thẳng điểm yếu

Cách đây vài ngày, khi Nga nói về khả năng dừng dự án đoàn tàu tên lửa hạt nhân, Mỹ đã có đánh giá về sự hữu dụng của vũ khí này.

Theo The National Interest, một trong những lợi thế trong việc tạo ra tàu hỏa hạt nhân là loại tàu hoả mang tên lửa này không cần phải xây dựng riêng hệ thống đường sắt tiêu chuẩn nào, vì chúng có thể di chuyển trên các đường ray thông thường và có thể phóng tên lửa ở bất kỳ vị trị nào của đất nước.

Mỹ đã từng bó tay trong việc theo dõi các đoàn tàu này khi nó hoàn toàn giống với các đoàn tàu thông thường đang hoạt động trong tuyến đường sắt quốc gia của Nga. Ngay cả chuyên gia cũng khó có thể phân biệt được những toa tàu này trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, gần như không thể xác định được vị trí của đoàn tàu tử thần bởi nó có thể di chuyển gần 1.000km chỉ trong 1 ngày. 

Ngoài những ưu điểm chiến lược nói trên, các chuyên gia The National Interest nghi ngờ tính hiệu quả thực tế của dự án này. Đoàn tàu tên lửa hạt nhân của Nga có nhiều hạn chế khiến nó khó có thể mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Tờ báo Mỹ đã trích dẫn một số nhận định của giới chuyên gia Mỹ cho rằng, một trong những điểm yếu đó là vào mùa đông tàu sẽ hoạt động kém hiệu quả vì tuyết quá nhiều. Vì vậy những vị trí triển khai hệ thống này sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Do vậy, đoàn tàu hạt nhân Barguzin sẽ không khác mấy những tên lửa RS-24 triển khai riêng biệt. Ngoài ra, khi phóng tên lửa từ trên tàu có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của con tàu hoặc sẽ làm cho đường ray và nền bị hư hỏng nặng.

Vũ khí chiến lược

Dự án xây dựng đoàn tàu hạt nhân Barguzin dựa trên nền tảng "tàu hỏa №0" phiên bản thời Xô Viết. Khi triển khai dự án này, NATO và Mỹ đã đứng ngồi không yên vì lo ngại sự cơ động và phủ sóng của hệ thống này cùng với tên lửa RS-24.

Trước đó, các phương tiện Nga đồng loạt đưa tin đoàn tàu hạt nhân Barguzin đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trong năm 2016, và các cuộc thử nghiệm tên lửa sẽ được tổ chức vào năm 2019.

Đoàn tàu Barguzin không khác biệt so với một đoàn tàu vận tải thông thường. Trong những chiếc toa tàu là ba tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24, nặng khoảng 50 tấn và có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra còn có các trạm chỉ huy, các hệ thống công nghệ và kỹ thuật, các phương tiện truyền thông, và thành viên đoàn tàu.

Trong trường hợp xảy ra mối đe doạ chiến tranh hạt nhân, những đoàn tàu đó sẽ vào tuyến trực chiến và lẫn vào những đoàn tàu hỏa thông thường khác.

Theo Phương Bảo (Đất Việt)
Tin mới hơn