Thế giới

Nga đưa Mi-28 mới đến Syria khi cuộc chiến sắp hạ màn

Khi cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đi vào giai đoạn cuối, Nga đã gây bất ngờ khi đang cân nhắc đưa phiên bản trực thăng mới Mi-28OB đến tham chiến.

Kế hoạch cho Mi-28OB thử lửa tại Syria của Nga được đích thân Tổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga, ông Andrey Boginsky cho biết. Hiện tại, trong thành phần các đơn vị tác chiến của Nga tại Syria bên cạnh Mi-28NE sắp tới còn có phiên bản mới Mi-28OB.

Việc phân bổ máy bay trực thăng Mi-28 đầu tiên trong series OB cho nhóm không quân của Nga ở Syria dự kiến được thực hiện ngay trong năm 2017. Tuy nhiên, lãnh đạo Tập đoàn không nói rõ quy trình thử nghiệm trực thăng Mi-28OB tại Syria.

Nga đưa Mi-28 mới đến Syria khi cuộc chiến sắp hạ màn
Trực thăng Mi-28 tại Syria.

Được biết, trước khi tuyên bố kế hoạch đưa Mi-28OB đến Syria thử nghiệm, Nga đã thực hiện một số cuộc thử nghiệm trong nước và tuyên bố kế hoạch trang bị số lượng lớn trực thăng này.

Thông tin này được RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, đến năm 2020 Không quân Nga sẽ trang bị thêm khoảng 60 chiếc trực thăng Mi-28OB do hãng Helicopter Russia chế tạo.

"Việc chuyển giao trực thăng Mi-28OB sẽ được thực hiện ngay khi hoàn thành thử nghiệm. Theo kế hoạch, tới năm 2020, không quân sẽ sở hữu từ 40 tới 60 trực thăng tấn công loại này", ông Andrey Boginsky khẳng định khi tham dự buổi bay thử nghiệm đầu tiên của trực thăng Mi-28OB hồi cuối tháng 7/2017.

"Mẫu trực thăng mới đã hoàn thành một số chuyến bay thử. Tất cả mọi hành động đều diễn ra đúng kế hoạch. Các thông tin từ chuyến bay thử nghiệm trên sẽ được phân tích để tiếp tục hoàn thiện trực thăng Mi-28OB trước khi nó được chế tạo hàng loạt", vị giám đốc này cho biết.

Mi-28OB là trực thăng chiến đấu, có khả năng cùng lúc thực hiện chức năng tấn công và huấn luyện. Mil chính là nhà sản xuất của chiếc Mi-28NE. Một trong những điểm khác biệt của Mi-28OB là nó có hệ thống điều khiển kép.

Như vậy, cùng với phiên bản NE và phiên bản huấn luyện OB của Mi-28 sẽ sát cánh cùng Mi-35M và Mi-24 trong nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria của Không quân Nga. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Mỹ, trong cuộc chiến chống IS của Nga, Mi-28 sẽ hiệu quả hơn Mi-35M và những dòng trực thăng còn lại của Nga.

Mi-35M là phiên bản hiện đại hóa tối đa của dòng Mi-24, trong khi đó Mi-28 được thiết kế mới từ đầu có ứng dụng rộng rãi những kinh nghiệm khai thác và sử dụng trong chiến đấu các loại trực thăng tại Afghanistan.

Điều kiện tác chiến tại đây tương tự như chiến trường chống IS hiện nay. Vì vậy, Mi-28 và những phiên bản của nó sẽ hiệu quả hơn khi thực hiện nhiệm vụ tại Syria hơn là Mi-35M và Mi-24.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)