Thế giới

Nga đồng ý bán xe tăng T-72B3, Việt Nam đã có thể mua để phối hợp cùng T-90S?

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 được sử dụng trong Lục quân Nga bên cạnh T-90A theo mô hình cao - thấp nhằm tiết kiệm chi phí.

Nga đồng ý bán xe tăng T-72B3, Việt Nam đã có thể mua để phối hợp cùng T-90S?

Tuần qua đã xuất hiện những hình ảnh đầu tiên về các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90S được Nhà máy toa xe Ural (Uralvagonzavod) bàn giao cho Quân đội Iraq. Do hợp đồng giữa nhà sản xuất Nga với Việt Nam và Iraq được ký kết trong thời gian gần nhau, nên có khả năng cao chúng ta sẽ sớm nhận được những chiếc MBT tối tân này.

Ngoài T-90S/SK mới sản xuất, thời gian gần đây còn xuất hiện khá nhiều hình ảnh về dự án nâng cấp xe tăng T-54/55 của Việt Nam. Trước đó báo Quân đội nhân dân đã cung cấp thông tin rằng chương trình hiện đại hóa dòng chiến xa cao tuổi này đã hoàn thành, cho nên dự kiến công việc sẽ bắt đầu được triển khai trên quy mô lớn.

Nga đồng ý bán xe tăng T-72B3, Việt Nam đã có thể mua để phối hợp cùng T-90S?
Xe tăng T-54M3 nâng cấp bên cạnh một chiếc T-54 nguyên bản. Ảnh: Tạp chí Quốc phòng toàn dân.

Trong tương lai gần, dự kiến Binh chủng Tăng - Thiết giáp Việt Nam sẽ xây dựng được đội hình xuyên phá với bộ khung là T-90S/SK tác chiến bên cạnh T-54/55M3 theo đội hình cao - thấp như nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng thành công.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận thực tế rằng mặc dù đã được hiện đại hóa nhưng chênh lệch tính năng kỹ chiến thuật giữa T-90 với T-54/55 là rất lớn, độ vênh cao hơn nhiều so với cách Quân đội Nga cho T-72B3 tác chiến bên cạnh T-90.

Chính vì vậy từng có đánh giá cho rằng Việt Nam có thể mua thêm một lượng nhỏ T-72B3 nữa từ Nga để phần nào xóa nhòa khoảng cách thế hệ giữa các dòng tăng trong biên đội hỗn hợp. Đáng tiếc rằng khi đó Nga chưa cho thấy họ sẵn sàng xuất khẩu T-72B3 nhằm mục đích giữ thị phần cho T-90.

Nga đồng ý bán xe tăng T-72B3, Việt Nam đã có thể mua để phối hợp cùng T-90S?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 được trang bị bộ giáp hông thế hệ mới với các phiến giáp phản ứng nổ Relikt.

Nhưng thật bất ngờ, mới đây trang defence.pk thông báo, Nga và Bangladesh thời gian qua đã có một số cuộc đàm phán liên quan tới vấn đề xuất khẩu xe tăng T-72B3 sang quốc gia Nam Á. Đây thực sự là điều ít ai ngờ tới vì trước đó vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Moskva đã thay đổi chính sách xuất khẩu vũ khí của mình.

Vậy với diễn biến trên, liệu đây có phải là thời cơ mà Việt Nam nên tận dụng để tăng cường năng lực tác chiến cho lục quân của mình?

Tuy nhiên lúc này lại xuất hiện một rào cản mới, đó là mức giá mà Nga chào bán mỗi chiếc T-72B3 lên tới 3 triệu USD, đây có lẽ là mức chi phí không thực sự hợp lý cho một phương tiện thiết giáp đã trên 20 năm tuổi được mang ra nâng cấp chứ không phải sản xuất mới như T-90.

Để so sánh thêm, theo trang Nation Creation Wiki thì một xe tăng T-90S "mới cứng" chỉ có giá 3,9 triệu USD còn phiên bản nâng cấp T-90MS vào khoảng 5 triệu USD/chiếc. Trong khi đó, một chiếc xe tăng khác được coi là "bản sao hoàn hảo" của T-90 là M-84AB1 do Serbia tiến hành đang được chào bán với giá 2,5 - 3 triệu USD/xe.

Như vậy có thể thấy rằng phương án mua lại xe tăng T-72B3 để tác chiến bên cạnh T-90S/SK tỏ ra không thiết thực khi mức giá mà Nga đưa ra khá cao, sẽ là tối ưu nếu T-72B3 được báo giá quanh mức 2 triệu USD/chiếc.

Theo Hải Dương (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn