Quân Sự

Nga diễn tập phóng tên lửa đạn đạo Iskander

Bộ Quốc phòng Nga công bố video bắn tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander trong cuộc diễn tập ở quân khu miền Đông.

Quân khu miền Đông Nga ngày 16/6 tiến hành cuộc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander tại một địa điểm không được tiết lộ, theo Sputnik. Video được công bố cho thấy toàn bộ quá trình di chuyển vào vị trí phóng cũng như khai hỏa của tên lửa.

Iskander-M là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Tên lửa có chiều dài 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg, có tầm bắn tối đa 450-500 km. Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân.

Mỗi xe vận chuyển kiêm bệ phóng (TEL) có thể mang hai quả đạn với khả năng lựa chọn mục tiêu độc lập, tăng gấp đôi hỏa lực so với những tổ hợp cũ hơn như Tochka-U hay Oka.

Iskander-M được trang bị đầu dò quang - điện tử cùng liên kết dữ liệu với máy bay không người lái (UAV) hoặc cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS), cho phép tên lửa đánh trúng cả mục tiêu di động với sai số chỉ hai mét.

Với độ chính xác cao và sức công phá lớn, Iskander-M được đánh giá là có thể giúp Nga tạo nên sức mạnh răn đe rất lớn trước bất kỳ hệ thống vũ khí nào của đối phương.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)