Thế giới

Nga công bố hình ảnh Su-57 phóng thử tên lửa tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 thử nghiệm tên lửa hành trình ngoài khơi Syria.

Trong tháng 2/2018, Nga đã điều động một cặp tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 sang Syria để kiểm tra tính năng bay và "tiện thể" kiểm nghiệm một số loại vũ khí và khí tài trang bị cho nó.

Thời gian Su-57 lưu lại tại Syria mặc dù chỉ có 2 ngày nhưng chiếc tiêm kích vẫn kịp thực hiện một bài kiểm tra bắn tên lửa hành trình đối đất được thiết kế riêng cho khoang vũ khí của nó.

Cần lưu ý rằng đã có thông tin nhận định loại tên lửa được Su-57 thử nghiệm tại Syria là Kh-47M2 Kinzhal, tuy nhiên đây là vũ khí sở hữu kích thước quá khổ và không thể nhét vừa vào trong khoang bụng của chiếc chiến đấu cơ tối tân này.

Nga công bố hình ảnh Su-57 phóng thử tên lửa tại Syria
Hình ảnh tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga phóng thử tên lửa hành trình từ khoang vũ khí trong thân

Dựa trên những hình ảnh vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố, quả tên lửa mà Su-57 triển khai từ khoang bụng có kích thước khá nhỏ và kết cấu khí động học của nó cũng khác biệt hoàn toàn so với Kh-47M2 Kinzhal.

Thêm một chi tiết nữa cần lưu tâm đó là thời gian mà Su-57 phóng thử loại tên lửa trên diễn ra vào ban ngày, trong khi trước đó tin đồn Su-57 phóng thử "Dao găm" lại là vào ban đêm.

Bên cạnh đó địa điểm thử tên lửa của Nga tại bờ biển phía Tây Syria và quả tên lửa bay hướng ra ngoài khơi, cho thấy nó đã nhắm vào một mục tiêu giả định được các chiến hạm Nga dàn đội hình bảo vệ xung quanh nhằm tránh tàu Mỹ và đồng minh tiếp cận.

Nga công bố hình ảnh Su-57 phóng thử tên lửa tại Syria
Tên lửa hành trình không đối đất Kh-59MK2

Vũ khí mà Su-57 sử dụng đã rất nhanh chóng được nhận dạng chính là tên lửa hành trình Kh-59MK2, nó có cấu hình phù hợp với hệ thống tác chiến của tiêm kích tàng hình Su-57. Đồng thời thân tên lửa còn được thiết kế giảm tối thiểu diện tích phản xạ radar.

Tên lửa Kh-59MK2 có chiều dài 4,2 m; sải cánh 2,5 m; đường kính 0,4 m; cánh và vây của quả đạn có khả năng gấp lại được. Động cơ phản lực Saturn giúp Kh-59MK2 đạt tầm bắn 290 km.

Kh-59MK2 được dẫn đường thông qua chế độ bay quán tính INS và hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, ngoài ra còn được bổ trợ hệ thống dẫn đường quang điện tử giúp cho bán kính sai lệch mục tiêu chỉ là 3 mét.

Đồng thời Kh-59MK2 cũng có thể tùy chọn hệ thống dẫn đường khi thực hiện nhiệm vụ đối với các đối tượng khác nhau, đầu đạn khi đó sẽ thay đổi từ loại nổ phá nặng 310 kg hoặc đầu đạn chùm.

Bộ đôi tiêm kích tàng hình Su-57 cùng tên lửa tàng hình Kh-59MK2 được cho là sẽ trở thành xương sống của các phi vụ oanh kích tương lai mà Không quân Nga tiến hành.

Theo Chi Linh (Đất Việt)
Tin mới hơn