Thế giới

Nga có thể bán MiG-35 cho Việt Nam

Theo báo chí Nga, những chiếc MiG-35 có thể là phương án thay thế hữu hiệu cho những chiếc MiG-21 già cỗi trong lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam.
Nga có thể bán các chiến đấu cơ MiG-35 thế hệ mới cho Việt Nam để thay thế cho các máy bay đã lỗi thời, đồng thời các quốc gia Đông Nam Á cũng đang bày tỏ sự quan tâm ngày càng cao đến loại máy bay này.
 
Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Korotkov, người đứng đầu tập đoàn chế tạo máy bay MiG cho biết, MiG-35 có thể sẽ xuất hiện ở Việt Nam, nơi những chiến đấu cơ thế hệ 3 MiG-21 đang ở cuối vòng đời.
 

Chiến đấu cơ MiG-35.

 
MiG-35 là mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm thừa hưởng một số công nghệ thông tin và hệ thống quan sát của máy bay thế hệ 5. Theo ông Korotkov, Đông Nam Á là một "khu vực thú vị" cho các nhà chế tạo máy bay khi nói đến doanh số tiềm năng.
 
Ông Korotkov cũng nói thêm rằng sự quan tâm với chiến đấu cơ MiG-35 đang tăng dần ở Ấn Độ khi New Delhi chỉ nhập một số lượng nhỏ chiến đấu cơ Rafale của Pháp.
 
Theo ông Korotkov, việc Ấn Độ đặt mua MiG-35 để thay thế cho các phi đội tiêm kích già cỗi của nước này đang được thảo luận.
 
"Không giống những chiếc MiG-29 truyền thống, MiG-35 thừa hưởng thiết kế khí động học, đây là một cỗ máy đa nhiệm. Nó có thể sử dụng những loại vũ khí có độ chính xác cao để tấn công mọi mục tiêu trên không, trên biển, trên mặt đất.
 
Nó cũng có thể thực hiện một số chức năng mà trước đó phải phụ thuộc vào máy bay trinh sát" - ông Korotkov nói.
 
MiG hiện đang tiến hành hợp tác với ngành công nghiệp hàng không Ấn Độ nhằm hiện đại hóa những chiếc MiG-29 của nước này lên chuẩn MiG-29UPG trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD ký vào năm 2010.
 
MiG cũng đồng thời cung cấp mẫu chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay MiG-29K cho nước này.
 
 
Theo Ly Vy (Dailo.vn)Tin mới hơn