Thế giới

Nga chưa muốn thử nghiệm siêu xe tăng Armata ở Syria

Siêu xe tăng T-14 Armata sẽ không thử nghiệm tác chiến ở Syria vào thời điểm này, theo tổng giám đốc tập đoàn Uralvagonzavod, ông Oleg Siyenko nói với hãng tin Interfax-AVN của Nga ngày 11.7.

Khi được hỏi về việc liệu có đưa siêu xe tăng Armata sang thử nghiệm ở chiến trường Syria, ông Siyenko trả lời rằng “Dĩ nhiên là chưa. Thực sự đó không phải là vấn đề của chúng tôi mà là của Bộ Quốc phòng. Chúng tôi chỉ là nhà sản xuất”.

Ông cũng cho biết thêm Bộ Quốc phòng Nga đã đảm bảo sẽ còn đặt hàng thêm ngoài số lượng hơn 100 chiếc ban đầu. “Hiện chúng tôi vẫn còn thử nghiệm Armata và cần hoàn thiện chúng”, ông Siyenko nói.

Còn theo hãng tin Riafan, chuyên gia quân sự Alexey Leonkov của tạp chí Vũ khí của đất nước nhận xét rằng hiện tại chiếc tăng Armata còn phải thử nghiệm hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, các kỹ sư của Uralvagonzavod còn hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật, hệ thống, và cả bắn đạn thật.

Sau đó Bộ Quốc phòng tổ chức thử nghiệm đánh giá, nhận xét. Kết quả sau cùng hoàn tất mới đi vào sản xuất hàng loạt.

Việc thử nghiệm siêu xe tăng ở Syria là không cần thiết vì loại vũ khí hiện đại nhất này không dùng cho các cuộc xung đột mang tính khu vực, theo chuyên gia này.

Nga chưa muốn thử nghiệm siêu xe tăng Armata ở Syria - ảnh 2

Nga chưa muốn thử nghiệm siêu xe tăng Armata ở Syria - ảnh 3

Nga chưa có ý định đưa siêu xe tăng T-14 Armata sang thử nghiệm ở Syria - Ảnh:MilitaryRussia

"Như chúng ta biết, một chiếc tăng T-90 gần đây đã lọt vào tay quân khủng bố. Nếu chúng ta đưa xe tăng sang thì phải đi kèm người của chúng ta, nhưng quân đội Nga không có tham chiến trên bộ tại Syria. Người Syria chỉ yêu cầu chúng ta hỗ trợ về không quân và huấn luyện quân đội", ông Leonkov  nói.

Ông cũng nhận định rằng Syria cũng có thể có được xe tăng Armata nhưng trước mắt thì sẽ chưa cung cấp được. Khi hoàn thiện, có thể sẽ có phiên bản xuất khẩu của dòng xe tăng Armata và khách hàng đầu tiên sẽ là Ấn Độ và Trung Quốc, theo nhận định của ông Leonkov.

T-14 Armata do tập đoàn Uralvagonzavod thiết kế và chế tạo, là loại tăng thế hệ thứ 3 của thế giới sau Thế chiến II, chưa có loại tăng nào trên thế giới sánh bằng. Lần đầu tiên vị trí của tổ lái được bọc giáp riêng, tách với khoang chứa đạn dược. T-14 được trang bị hệ thống bảo vệ như giáp chống nổ và thiết bị điện tử gây nhiễu tên lửa chống tăng, tháp pháo điều khiển tự động, nạp đạn tự động, và đi kèm là radar cùng các thiết bị quang điện tử mới nhất. T-14 Armata còn có công nghệ tàng hình giúp tránh bị radar đối phương phát hiện.

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn