Thế giới

Nga chi tiêu mạnh cho quốc phòng, tỉ lệ nghèo gia tăng

Theo ước tính, 20 triệu người dân Nga đang sống dưới mức nghèo khổ trong khi ngân sách phúc lợi xã hội dự kiến giảm trong năm tới.

nga chi tieu manh cho quoc phong, ti le ngheo gia tang hinh anh 1

Nga dự kiến tăng ngân sách quốc phòng lên 10 tỉ USD vào năm sau, bất chấp giá dầu sụt giảm và lệnh cấm vận thương mại từ Mỹ và EU. Dự kiến, Moscow sẽ cắt giảm hơn 6 tỉ USD ngân sách phúc lợi xã hội trong năm 2017, theo trang tin địa phương Gazeta.

Điện Kremlin thông báo ngày thứ Hai (3.10) rằng sẽ cắt giảm chi tiêu phúc lợi từ 210 tỉ USD xuống 203 tỉ USD. Alexandra Suslina, chuyên gia phân tích kinh tế nói rằng Nga coi chi tiêu công và quốc phòng là mục tiêu tối quan trọng. Phần còn lại là dành cho phúc lợi, tờ Moscow Times viết.

Quân đội Nga hiện nay đang hỗ trợ cho lực lượng thân Nga ở Ukraine và chính quyền Assad ở Syria khiến nền kinh tế thâm hụt nặng nề.

nga chi tieu manh cho quoc phong, ti le ngheo gia tang hinh anh 2
Dân nghèo Nga đang ở mốc 20 triệu người.

Tháng 4.2016, một đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm cho biết Nga đã tăng chi tiêu quân sự thêm 7,5% trong năm 2015. Dù vậy, Nga không phải là top 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất khi Ả Rập Saudi soán ngôi thứ 3.

Nga dành khoảng 66,4 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2015, tương đương 5% GDP, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới. Ngược lại, ngân sách quốc phòng của Mỹ chỉ chiếm 4% GDP. Năm 2015, Mỹ tiêu 596 tỉ USD cho quốc phòng, theo sau là Trung Quốc 215 tỉ USD và Ả Rập Saudi 84,2 tỉ USD.

Nga đang chi tiêu nhiều hơn cho vũ khí trong khi tỉ lệ nghèo gia tăng. Số người Nga sống dưới mức nghèo là 20,3 triệu người năm 2015. Dân số Nga hiện nay là 144 triệu người, chưa gồm số dân ở bán đảo Crimea.

Kinh tế Nga gặp vấn đề lớn từ năm 2014 khi EU và Mỹ cấm vận kinh tế Moscow sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine. GDP của Nga trong năm nay dự kiến sụt giảm 0,5%.

Theo Quang Minh (Dân Việt)