Thế giới

Nga chỉ nguyên nhân vũ khí Mỹ mất dần vị thế

Dù là nước xuất khẩu quốc phòng lớn nhất thế giới nhưng Mỹ đang bất lực nhìn khách hàng ruột lần lượt mua vũ khí do Nga sản xuất.

Theo thông tấn Nga, UAE đã giành sự quan tâm đặc biệt với Su-35 trong khuôn khổ Triển lãm Airshow-2015 diễn ra tại Dubai. Thông tin trên được đại diện Tập đoàn Rostec (Nga), Sergei Chemezov cho biết.

Lãnh đạo Rostec cũng tiết lộ, đại diện UAE và nhiều quốc gia Cận Đông đang rất quan tâm tới khả năng mua Su-35. Đặc biệt, UAE đang dự tính chi ra tới 48 tỷ USD mua vũ khí Nga thông qua đầu mối là Tập đoàn Xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport.

Nga chi nguyen nhan vu khi My mat dan vi the

Tiêm kích Su-35.

Hiện chưa rõ UAE định mua bao nhiêu máy bay Su-35 và phiên chế chúng cho đơn vị nào. Cần nhấn mạnh rằng, UAE vốn là khách hàng mua vũ khí, trang bị quân sự hàng đầu của Mỹ và điều này cho thấy một thực tế, Mỹ đang mất dần khách hàng vào tay Nga.

Bởi hiện, Nga là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới và họ tiếp tục tăng cường vị trí này trên thị trường quốc tế. Những vũ khí và thiết bị quân sự của Nga càng chứng minh được khả năng của chúng và được nhiều nước trên thế giới quan tâm.

Các quốc gia trên thế giới hiện này đều muốn bảo đảm an toàn an ninh quốc gia và việc xây dựng quân đội hùng mạnh là điều cần thiết. Họ cần những loại vũ khí chất lượng, vì vậy buộc nhiều nước trong khối liên minh của Mỹ đang phải xem xét và định hướng chính sách đối ngoại của họ. Ưu tiên của một số nước là tạo mối quan hệ ngày càng thân thiện với Nga.

Thông tin này được tuyên bố bởi nhà bình luận của Fox News - ông Andrew O'Reilly. Ông đã đưa ra ví dụ, hiện nay đang diễn ra các cuộc đàm phán về hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga ở UAE.

Theo chuyên gia này, máy bay chiến đấu F-15 Eagle của Mỹ thua kém máy bay Su-35 của Nga rất nhiều. Điều này cũng được nhà bình luận của tạp chí The National Interest, Robin Sebastian thừa nhận. Mặc dù thực tế cả hai loại máy bay này đều đại diện cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, tuy nhiên so với F-15 của Mỹ, Su-35 có thể được gọi là "vua của bầu trời".

Ngoài ra, hiện nay Nga cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia về bán 10 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ cho Indonesia. Lưu ý rằng, từ trước tới nay, Jakarta đang dùng rất nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất.

Vị chuyên gia này kết luận: "Người đứng đầu nhà nước Nga đang tích cực sử dụng ngành công nghiệp-quốc phòng như một công cụ cho ngoại giao quốc tế và họ nhận được sự ủng hộ từ những nước mà từ lâu đã được coi là đồng minh của Washington".

Trước đó, tờ Pravda.Ru dẫn thông tin từ tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển đã liệt kê một danh sách vũ khí của Nga đang được sử dụng ở châu Âu và ảnh hưởng đến sự cân bằng trên thế giới.

Trong danh sách này ngoài các loại vũ khí đã được trang bị còn có sự xuất hiện của loại tên lửa đạn đạo. Nhà báo này cũng nhấn mạnh rằng, sản phẩm này là nguyên nhân hàng đầu khiến phương Tây đau đầu. Trong danh sách này tất nhiên không thể thiếu siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Không ngạc nhiên khi trong danh sách này có sự xuất hiện của loại máy bay ném bom Su-34. Loại máy bay này đã kịp chứng minh khả năng chiến đấu của mình ở chiến trường Syria. Như vậy có thể thấy nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có quốc gia từng là đồng minh và thường xuyên mua và sử dụng vũ khí, thiết bị quân sự của Mỹ đã dần chuyển sang lựa chọn vũ khí của Nga.

Để lý giải vấn đề này, Đại tá Victor Murakhovski, trưởng ban biên tập tạp chí Kho vũ khí dân tộc, một thành viên của hội đồng chuyên gia, Chủ tịch Hội đồng ngành công nghiệp-quốc phòng Nga cho rằng, do vũ khí Nga có đủ sức mạnh, độ tin cậy cao cà đã được chứng minh trong thực chiến.

Ngoài ra, theo Đại tá Victor Murakhovski điểm khác biệt giữa cách bán hàng của Mỹ - Nga cũng tạo nên thay đổi này. Cụ thể, Nga có thể xuất khẩu cho tất cả mà không có bất cứ sự ràng buộc nào về chính trị trong khi đó Mỹ đặt tiêu chí này lên hàng đầu.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)